Gia Dụng Linh Việt chia sẻ đến bạn đọc những lưu ý khi dùng bếp từ Bosch hiệu quả và an toàn giúp tránh những rủi ro không mong muốn khi sử dụng bếp. Bếp từ là thiết bị hiện đại hoạt động nhờ điện năng hỗ trợ nấu ăn nhanh chóng, tiện lợi cho các bà nội trợ. Chính vì vậy, mà bếp từ đang dần phổ biến và ưa chuộng thay thế cho các dòng bếp gas truyền thống.
>>>>> 50+ bếp từ Bosch chính hãng, giá cạnh tranh, giảm mạnh lên đến 50%
1. Một số lưu ý khi dùng bếp từ Bosch
Sử dụng nguồn điện phù hợp với bếp
Một trong những lưu ý quan trọng khi sử dụng bếp từ là bạn cần chọn đúng nguồn điện phù hợp cho thiết bị. Các dòng bếp từ thường hoạt động ở mức công suất từ 200 – 2000W, đây không phải là một con số nhỏ nên ngoài việc xác định nguồn điện thích hợp bạn cần chọn ổ cắm hay dây đủ độ tải điện.
Không sử dụng chung nguồn với các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn như điều hòa, tủ lạnh, lò nướng, lò vi sóng…
Nếu có thể hãy sử dụng ổn áp hỗ trợ giúp nguồn điện ổn định tránh hiện tượng dòng điện đi vào bếp quá thấp hoặc quá cao gây chập cháy.
Điều chỉnh công suất bếp điện từ
Công suất tối đa thường được bạn lựa chọn khi cần nấu những món ăn hoặc khối lượng đồ ăn lớn. Tuy nhiên bạn không nên để bếp hoạt động ở mức công suất cao ở thời gian dài sẽ làm nóng các thiết bị, linh kiện bên trong, điều đó không tốt cho bếp.
Tuyệt đối khi dùng bếp từ không để gần các thiết bị điện từ
Bước sóng của từ thông của bếp từ khá thấp, đó là lý do vìsao khi bạn nhấc xoong nồi lên chỉ cách mặt bếp 2 – 3cm là bếp báo lỗi và ngừng hoạt động. Thế nhưng sóng từ vẫn có thể ảnh hướng đến các thiết bị sử dụng sóng như radio, tivi điện lại hay lò vi sóng gây nhiễu sóng. Vì vậy bạn nên để tránh xa các thiết bị này để đảm bảo an toàn.
Điện năng khá nguy hiểm và có thể gây ra những rủi ro lớn là nguyên nhân của nhiều vụ cháy lớn nếu bạn không biết cách sử dụng và đảm bảo an toàn. Chính vì thế để đảm bảo cuộc sống luôn an toàn với thiết bị hiện đại này bạn hãy lưu lại và chia sẻ đến các trong gia đình những lưu ý sử dụng bếp từ mà Linh Việt chia sẻ trên đây.
2. Những lưu ý khi dùng bếp từ Bosch trong nấu nướng
Không chỉ an toàn về điện mà trong công việc nấu nướng để bảo vệ cho bản thân và thiết bị bạn cần nắm những kiến thức cơ bản để tránh những trục trặc không đáng có.
Không để tay tiếp xúc trực tiếp lên mặt bếp
Khi bếp đang hoạt động bạn tuyệt đối không nên để tay trực tiếp lên mặt bếp bởi nó có thể gây bỏng tay dù nguyên lý hoạt động của bếp từ chỉ sinh nhiệt tại khu vực đáy xoong nồi tiếp giáp với mặt bếp và mặt kính luôn là loại chịu nhiệt rất tốt. Tuy nhiên nhiệt có thể tỏa ra từ xoong nồi và xung quanh mặt bếp vì vậy nên hạn chế tiếp xúc da thịt khi bếp đang hoạt động.
Lưu ý dùng các thiết bị và dụng cụ nấu phù hợp
Người ta nói bếp từ rất kén xoong, nồi do nguyên lý hoạt động của bếp là cần một vật dẫn từ hay còn gọi là sợi dây thứ cấp để sinh nhiệt và các thiết bị nấu sẽ đóng vai trò là vật dẫn từ. Vì thế những xoong nồi sử dụng cho bếp từ bắt buộc đáy phải có từ tính và các loại khác khi đặt lên bếp sẽ báo lỗi, không hoạt động.
Bếp từ có công suất cao, thời gian làm nóng nhanh nên khi nấu nướng bạn nên sử dụng các loại dụng cụ như muôi, thìa, đũa bằng các chất liệu có tính truyền nhiệt thấp như gỗ, tre để tránh bị bỏng, hạn chế dùng đồ bằng kim loại có tính dẫn nhiệt nhanh, có thể gây nguy hiểm.
>>> Linh Việt báo giá lò nướng Bosch Hà Nội cực rẻ
Lưu ý khi sử dụng bếp điện từ tránh đặt các vật nặng lên mặt bếp
Bếp từ Bosch sử dụng mặt kính Schott Ceran là loại kính có tính chịu nhiệt rất tốt và sốc nhiệt lên đến 1000 độ, độ chịu lực 50kg nên rất cứng và khó bị nứt, vỡ. Tuy nhiên bạn cũng nên hạn chế đặt các đồ nặng hay va đập đối lên mặt kính làm giảm tuổi thọ và nứt vỡ mặt kính. Khi mặt bếp bị vỡ, nứt có thể dẫn đến hở điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Không ngắt nguồn ngay khi bếp vừa ngừng hoạt động
Nhiều người có thói quen tắt bếp và ngắt nguồn ngay sau khi sử dụng để tiết kiệm điện. Thế nhưng đây lại là một cách sử dụng bếp sai lầm bởi sau khi bạn tắt bếp, quạt tản nhiệt vẫn hoạt động khoảng 30s-1 phút tùy từng loại bếp để làm mát các bộ phận và linh kiện bên trong bảo vệ, nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.
Vì thế nếu bạn tắt bếp và ngắt nguồn ngay sau khi vừa nấu xong, bếp còn đang nóng quạt tản nhiệt sẽ ngừng hoạt động, không làm nguội được bếp, điều đó không tốt cho các thiết bị bên trong.
Tránh để nước tràn lên mặt bếp
Khi ta nấu ăn, một số món ăn rất dễ trào ra khi mặt bếp đang ở nhiệt độ cao, nước trào ra mặt bếp không chỉ gây mất vệ sinh và còn gây nguy hiểm bởi nếu chúng tiếp xúc với từ thông ở dưới đáy xoong sẽ gây ra hiện tượng giật rất nguy hiểm cho người sử dụng. Nếu lỡ để nước tràn hãy nhanh tay tắt bếp và lau khô để đảm bảo an toàn rồi mới tiếp tục nấu.
Vệ sinh bếp điện từ
Một lưu ý quan trọng nữa khi sử dụng bếp từ là phải thường xuyên vệ sinh bếp từ nên thực hiện sau khi dùng bêos. Dầu mỡ, thức ăn bám trên kính hay thân bếp không chỉ mất vệ sinh mà còn làm oxy hóa gây han gỉ các bộ phận kim loại như ốc vít. Vỏ thân bếp được làm từ thép sơn tình điện bạn nên hạn chế dùng búi sắt trà sát gây bong tróc dẫn đến nguy cơ hở điện.
Trên đây là những lưu ý khi dùng bếp điện từ để kéo dài tuổi thọ của bếp cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bạn nên tham khảo thêm các nguồn thông tin từ nhà sản xuất hay các đơn vị phân phối để biết cụ thể cách sử dụng của từng loại bếp tốt nhất và an toàn nhất.