• Home
  • Tin tức
  • Cách vệ sinh máy giặt nhanh chóng, hiệu quả chỉ với 3 bước

Cách vệ sinh máy giặt nhanh chóng, hiệu quả chỉ với 3 bước

Máy giặt được vệ sinh thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn, nấm mốc… sinh sôi. Từ đó, giúp làm sạch quần áo và bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số cách vệ sinh máy giặt định kỳ chi tiết nhất. Hãy cùng Linh Việt tìm hiểu chi tiết các bước trong quy trình vệ sinh máy giặt hiệu quả đơn giản tại nhà.

Vì sao nên vệ sinh máy giặt định kỳ?

Máy giặt là một thiết bị luôn tiếp xúc với nước và chất bẩn, nếu máy giặt đã được sử dụng trong thời gian dài sẽ đọng lại các cặn bẩn tích tụ bên trong lồng giặt. Nếu chỉ nhìn bên ngoài khó có thể phát hiện được chỉ khi tháo lồng và các bộ phận liên quan đến máy giặt mới thấy nó bẩn đến mức nào.

Việc vệ sinh máy giặt nên được thực hiện thường xuyên, định kỳ và đặc biệt là vệ sinh lồng giặt vì các nguyên nhân như:

  • Đa số bụi bẩn sẽ được thải ra cùng nước thải qua đường ống tuy nhiên xà phòng, hóa chất tẩy rửa, chất bẩn cứng đầu ở dạng vôi sẽ bám lại lồng giặt theo thời gian, các chất bẩn tích tụ sẽ làm tắc nghẽn các bộ lọc.
  • Các chất bẩn trong lồng giặt sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển làm tắc nghẽn các cơ chế bên trong. Các chất tẩy rửa sẽ không hoạt động hiệu quả như ban đầu.
  • Môi trường bên trong máy giặt luôn nóng, ẩm nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ tạo môi trường để vi khuẩn sinh sôi và lây lan.
  • Hơn nữa máy giặt không được vệ sin trong một thời gian dài sẽ tạo ra mùi hôi. Thậm chí, mùi hôi này còn lan sang quần áo sẽ không tốt cho sức khỏe.

Vì sao nên vệ sinh máy giặt định kỳ?

Nên vệ sinh máy giặt định kỳ bao lâu 1 lần?

Nếu máy giặt phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình thì thời gian phù hợp nhất để vệ sinh máy giặt là là 3 – 4  tháng 1 lần. Như vậy sẽ đảm bảo máy giặt có thể hoạt động trơn tru, tránh xảy những trục trặc khi sử dụng.

Nếu máy giặt phải sử dụng thường xuyên và số lượng giặt lớn như các tiệm giặt ủi thì cần phải vệ sinh 1 -2 tháng/1 lần. Do việc tích tụ cặn bẩn sẽ diễn ra nhanh chóng rất khó vệ sinh nếu để quá lâu.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt bằng dung dịch giấm hiệu quả

Trước tiên bạn cần phải chuẩn bị:

– Nước ấm

– Nước Javen

– Giấm

– Bao tay bảo hộ

– Miếng mút xốp hoặc bông bọt biển, khăn mềm

Các bước thực hiện cách vệ sinh máy giặt bằng dung dịch giấm:

Bước 1: Sử dụng nước ấm để tráng qua lồng máy giặt

Nếu máy giặt có chế độ xả lồng giặt bằng nước ấm, hãy thực hiện chế độ này. Nếu không, hãy chuẩn bị một lượng nước ấm đầy đủ để tráng lồng giặt. Đối với những lồng giặt bằng nhựa, hãy kiểm tra và đổ nhiệt độ phù hợp bởi nếu nước quá nóng có thể làm biến dạng và hỏng lồng giặt.

Thông thường bạn nên sử dụng nước ấm khoảng 40 độ C để xả lồng giặt.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt bằng dung dịch giấm hiệu quả

Bước 2: Sử dụng giấm như một loại chất tẩy rửa vệ sinh chuyên dụng

Tiếp theo, hãy cho 2 bát đầy giấm vào lồng giặt chứa nước ấm. Sau đó, đóng nắp lại và ngâm trong khoảng 1 giờ đồng hồ nếu sử dụng chế độ giặt thông thường.

Bước 3: Khởi động máy để giảm phát huy tác dụng vệ sinh máy giặt

Sau 1 tiếng bạn khởi động máy giặt ở chế độ giặt lâu nhất và đợi nó hoàn thành chu trình giặt (hãy sử dụng “chế độ giặt ngâm” và “chế độ tự vệ sinh lồng giặt” (nếu có) để đạt hiệu quả làm sạch cao nhất). Lúc này giấm phát huy sức mạnh cùng nước cuốn trôi hết các loại chất bẩn, cặn thải và vi khuẩn ẩn náu trong máy giặt ra ngoài. Sau khi máy giặt xong hãy mở cửa và dùng mút đổ giấm và lau lại một lần nữa.

Bước 4: Dùng miếng bông bọt biển, mút xốp hoặc khăn mềm để lau thành lồng và bên ngoài máy giặt

Khi giặt xong, bạn hãy dùng miếng mút xốp hoặc khăn mềm có thấm giấm ăn lau kỹ lồng giặt cùng như bề mặt trên của máy như thân máy, khe bỏ bột giặt,…

Bước 5: Lau xong bạn cho nước Javen hoặc nước giặt vào lồng. Bấm chế độ giặt thường lại một lần nữa để khử hết mùi giấm cũng như để lồng giặt sạch hơn. Sau đó, hãy lau sạch lồng giặt bằng khăn khô.

Hướng dẫn vệ sinh máy giặt tại nhà bằng bột baking soda

Nếu bạn chỉ vệ sinh, lau chùi bên ngoài máy giặt thì chưa đủ, bên trong lồng giặt cũng là nơi vi khuẩn, nấm mốc dễ hình thành. Sau đây sẽ là các bước vệ sinh lồng máy giặt bằng bột baking soda:

Bước 1: Đối với máy giặt cửa trên, bạn cho nước nóng khoảng độ C vào đầy lồng giặt và không có quần áo bên trong. Sau đó cho 0.5 cốc baking soda. 

Đối với máy giặt của trước, thì lượng baking soda tương tự máy giặt cửa trên, sao đó mới cho nước nóng vào.

Bước 2: Chỉnh trên bảng điều khiển máy về chế độ giặt ngâm hoặc chế độ tự vệ sinh lồng giặt (nếu có) để baking soda được hòa tan, theo luồng nước đến mọi ngóc ngách trong lồng giặt, loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc ngăn chặn sự hình thành của chúng.

Bước 3: Sau đó, xả hết nước trong lồng giặt ra và dùng khăn khô để thấm hết nước bên trong, mở cửa để máy giặt được khô hoàn toàn.

Cách vệ sinh máy giặt bằng bột tẩy lồng máy giặt chuyên dụng

Mặc dù, thuốc tẩy thường được sử dụng một cách khá phổ biến để làm sạch máy giặt. Thế nhưng, chúng gây ra mùi khó chịu và có thể làm tắc hệ thống tự hoại. Tuy nhiên, nếu bạn đang có sẵn bột vệ sinh lồng máy giặt trong nhà thì vẫn có thể sử dụng chúng như một phương pháp tạm thời. Dưới đây là các bước thực hiện cách vệ sinh máy giặt bằng bột tẩy lồng máy giặt chuyên dụng:

Bước 1: Lấy hết quần áo ở trong máy giặt ra.

Bước 2: Bật chế độ xả đầy nước vào lồng giặt, nếu là chế độ nước nóng thì càng tốt.

Bước 3: Đổ bột vệ sinh vào lồng giặt. Lưu ý, bạn không nên đổ vào khay đựng bột giặt hoặc nước xả.

Bước 4: Chỉnh ở chế độ vệ sinh lồng giặt có sẵn trên máy. Nếu không có, hãy thay thế bằng chương trình vắt nhẹ để bột vệ sinh được hòa tan. Sau khoảng 5 phút, bạn cho máy dừng hẳn và ngâm bột trong máy khoảng 2-3 tiếng.

Bước 5: Sau cùng, bạn hãy bật chế độ xả nước. Sau khi nước xả hết, bạn nên để máy giặt mở để lưu thông không khí, giúp máy giặt nhanh khô.

Cách vệ sinh máy giặt bằng bột tẩy lồng máy giặt chuyên dụng

Hướng dẫn vệ sinh máy giặt cửa trên

Bước 1: Lau sạch bên ngoài

Đầu tiên, bạn lau bên ngoài máy giặt để loại bỏ bụi bẩn bằng khăn ẩm. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nếu máy có dính những vết bẩn cứng đầu mà nước không làm sạch được.

Bước 2: Làm sạch lồng giặt

Khi nói đến việc vệ sinh lồng giặt của máy giặt cửa trên bạn nên sử dụng viên vệ sinh máy giặt. Nếu bạn không có, hoặc sử dụng thuốc tẩy hoặc giấm trắng để thay thế! Sau đó đổ hỗn hợp và lồng máy, đóng cửa và chọn chu trình làm sạch của bạn hoặc chu trình nước nóng bình thường.

Hãy để nước thoát ra ngoài với tất cả những cặn bẩn khó chịu để có một chiếc máy giặt sạch sẽ. Hãy nhớ rằng, máy giặt cửa trên đời mới có chu trình tự làm sạch bạn không cần bất kỳ chất tẩy rửa hoặc thuốc tẩy nào. 

Bước 3: Lau sạch bên trong

Sau khi chu trình làm sạch hoàn tất, hãy là sạch những phần còn lại của máy giặt như nắp, ngăn chứa bột giặt để hoàn tất quá trình vệ sinh máy giặt cửa trên.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt cửa ngang

Bước 1: Làm sạch lồng giặt

Trước khi vệ sinh máy giặt cửa ngang, hãy lấy hết quần áo ra khỏi lồng giặt. Sau đó, tháo khay đựng chất tẩy rửa và làm sạch chúng.

Bước 2: Làm sạch cặn

Nghiêng miếng đệm xung quanh lồng giặt và cửa kính. Lau các bề mặt này bằng dung dịch có chứa 3/4 cốc thuốc tẩy clo với một ít nước. Nếu máy giặt cửa trước của bạn có chu trình là sạch hãy sử dụng nó. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Một số nhà sản xuất máy giặt vẫn khuyên bạn nên sử dụng thêm các chất tẩy rửa để lồng giặt được sạch hơn.

Bước 3: Lau khô

Khi chu trình vệ sinh hoàn tất, hãy lau cửa bằng khăn mềm ẩm.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt cửa ngang

Cách vệ sinh hoặc thay ống xả máy giặt

Khi thực hiện cách vệ sinh máy giặt này, bạn nên thử xem bên trong ống xả có bị tắc không? Nếu có thì hãy vệ sinh bên trong bằng nước ấm nhé. Còn nếu không bạn chỉ cần cọ rửa các vết bám bẩn bên ngoài là được.

Hoặc bạn có thể dùng cách vệ sinh máy giặt bằng baking soda. Cũng với công thức baking soda ở trên, bạn ngâm ống xả trong hỗn hợp tương tự. Sau đó, bạn dùng bàn chải cọ nhẹ sẽ giúp làm sạch các cặn bẩn trong máy giặt thật hiệu quả và đánh bay ố vàng.

Linh Việt khuyên bạn nên thay ống xả mỗi 3 năm sử dụng, để máy giặt nhà bạn có thể vận hành trơn tru hơn. Tránh các tình trạng tắc nghẽn ống trong quá trình sử dụng.

Vậy là bài viết đã cho bạn biết cách vệ sinh máy giặt vừa giản, lại không tốn nhiều thời gian. Hãy mau thực hành để máy giặt nhà bạn luôn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe gia đình nhé!

Khi cần tư vấn và mua các loại máy giặt quần áo, xin vui lòng liên hệ với Linh Việt theo

Hotline:  024.32033998

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *