• Home
 • Tin tức
 • Cách vệ sinh máy rửa bát đơn giản, hiệu quả chỉ với 15 phút

Cách vệ sinh máy rửa bát đơn giản, hiệu quả chỉ với 15 phút

Trên lý thuyết, máy rửa bát có thể tự làm sạch sau mỗi lần sử dụng việc vệ sinh máy rửa bát dường như là không cần thiết. Tuy nhiên thực tế máy rửa bát vẫn cần phải vệ sinh định kỳ bởi bộ lọc và thành bên trong của máy có thể bám bẩn bởi thức ăn thừa, dầu mỡ và cặn chất tẩy rửa. Linh Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh máy rửa bát để đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho máy.

Những lý do khiến bạn nên vệ sinh máy rửa bát ngay

 • Lý do đầu tiên nên vệ sinh máy rửa bát định kỳ là để đảm bảo tuổi thọ cho máy. Các chất cặn bám trong máy dễ làm rỉ sét, hỏng bộ lọc và máy bơm – những bộ phận rất quan trọng và đắt đỏ. Để tránh máy hoạt động không hiệu quả hay phải sửa chữa tốn kém bạn nên kiểm tra vệ sinh ngay.
 • Lý do thứ hai là những chất bẩn trong máy rửa bát có thể khiến chén bát không được rửa sạch, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe của người sử dụng.
 • Thức ăn, dầu mỡ bám vào bộ lọc có thể gây mùi hôi khó chịu.

Tóm lại là nên vệ sinh máy rửa bát định kỳ là rất cần thiết. Còn ngay sau đây là cách để vệ sinh máy rửa bát đơn giản hiệu quả ai cũng có thể làm được tại nhà.

Những lý do khiến bạn nên vệ sinh máy rửa bát ngay

Hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát đơn giản, hiệu quả

Vệ sinh máy rửa bát hàng ngày

Nếu như máy rửa bát của bạn phải rửa nhiều bát đĩa hàng ngày thì bạn nên làm chúng mỗi ngày bằng cách loại bỏ hết các thức ăn thừa – căn nguyên của hầu hết các vấn đề về mùi. Để máy rửa bát không trở thành nơi xử lý rác thứ hai, hãy làm sạch những thức ăn thừa còn sót lại vào cuối ngày. Kéo phần giá dưới đáy ra để xem có thức ăn thừa có rơi vãi xuống đáy hay không và loại bỏ toàn chúng ra khỏi máy rửa bát. Ngoài ra để cho việc ngăn mùi được tối ưu hơn bạn có thể lau dụng cụ ăn làm bằng sứ, bạc trước khi rửa bằng máy.

Vệ sinh định kỳ hàng tuần

Vào cuối tuần hãy vệ sinh máy rửa bát bằng cách lau rửa cửa trong của máy, miếng đệm cửa và bộ lọc của máy. Đây đều là những nơi rất dễ bị bám bẩn và tích tụ chất cặn bã.

 • Làm sạch mặt trong cửa của máy rửa bát: Sử dụng miếng bọt biển hoặc khăn vải ẩm để lau mặt trong cửa, tay cầm, các mép cửa và bộ điều khiển. Lưu ý không nên dùng chất tẩy rửa vì nó có thể làm ảnh hưởng tới thành phần lớp chống gỉ phía bên trong máy.
 • Vệ sinh miếng đệm máy rửa bát: Dùng bàn chải nhỏ hoặc cọ mềm để chà miếng đệm cao su rồi lau sạch bằng khăn mềm. Tránh sử dụng các chất tẩy rửa có chất tẩy trắng nếu bên trong máy rửa bát là thép không gỉ hoặc có bất kỳ bộ phận nào được làm từ thép không gỉ.
 • Vệ sinh bộ lọc máy rửa chén bát: Tháo rời bộ lọc và rửa trực tiếp dưới vòi nước. Kết hợp dùng bàn chải cọ sạch các mảng bám.

Hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát

Sau khi đã vệ sinh xong 3 chi tiết này xong bạn hãy vận hành máy để rửa nhưng không có chén đĩa. Vậy là việc vệ sinh máy rửa bát hàng tuần đã hoàn chỉnh. Chỉ tốn của bạn khoảng 15 phút thôi!

Vệ sinh máy định kỳ theo tháng

Hàng tháng bạn làm nên làm sạch sâu máy rửa bát với chất tẩy rửa một lần. Đây là điều vô cùng cần thiết để loại bỏ bất kỳ hạt bẩn nào bị mắc kẹt, cặn chất tẩy rửa và khoáng chất tích tụ. Để làm sạch kỹ lưỡng hơn cần tới sự trợ giúp của các viên tẩy rửa chuyên dụng được được dùng cho máy rửa bát. Bạn cũng có thể thay thế viên tẩy rửa bằng baking soda hoặc giấm trắng. Cách thực hiện như sau:

 • Cho viên tẩy rửa hoặc baking soda, giấm vào đáy máy. Chạy chu trình nóng ngắn và không có bát đĩa.
 • Sau khi chu trình kết thúc hãy mở cửa máy một thời gian.
 • Dùng khăn mềm sạch lau chùi phía bên ngoài của máy. Hạn chế dùng các chất tẩy rửa.
 • Làm sạch ống thoát nước của máy rửa bát: Nếu nước đọng hãy loại bỏ nước đọng trước bằng cách dùng khăn mềm để thấm nước. Kiểm tra ống thoát nước xem có bị tắc hay không và khai thông cho chúng.
 • Lau sạch thành bên trong máy bằng khăn vải mềm.
 • Tháo khay lọc và cánh quạt để kiểm tra xem có bị bám bẩn hay không. Nếu có hãy dùng cọ mềm để chà sạch.
 • Tiếp tục khởi động một chu trình nóng ngắn vậy là bạn đã hoàn thành việc vệ sinh định kỳ máy rửa bát rồi.

Hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát

Việc vệ sinh không mất quá nhiều thời gian vì bản thân máy rửa bát đã có chế độ tự làm sạch, tuy nhiên bạn vẫn nên làm chúng thường xuyên. Nếu đang có ý định sở hữu máy rửa bát nhập khẩu chính hãng, tính năng hiện đại, độ bền cao, hãy tham khảo ngay máy rửa bát của Linh Việt hiện đang được ưu đãi cực hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *