Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết diệt sâu bọ, tiêu diệt những loài vật có hại cho cây trồng. Cơm rượu là một món không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ. Cơm rượu nếp cẩm khi ăn vị ngọt ngọt cay cay lan dần xuống bụng tạo cảm giác khoan khoái dễ chịu. Theo quan niệm của ông cha ta, cơm nếp là món ăn có tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng trong đường tiêu hoá nên đây là một món ăn đúng với tinh thần ngày tết “diệt sâu bọ”.
Ở Bài viết này Linh Việt xin chia sẻ cách làm cơm rượu nếp cẩm cho chị em nhân dịp Tết Đoan Ngọ:
Nguyên liệu làm cơm rượu nếp cẩm
– 500g gạo nếp cẩm
– 5g men rượu
– 100g đường
– 100ml nước
Cách làm cơm rượu nếp cẩm:
– Gạo nếp cẩm vo sạch, ngâm ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm.
– Cho gạo vào nồi cơm, đổ nước xâm xấp và nấu như nấu cơm. Tránh đảo quá nhiều trong quá trình nấu vì cơm nếp sẽ ra nhiều nhựa.
– Cơm chín thì dàn ra khay cho cơm bay bớt hơi nóng.
– Men cạo bỏ vỏ trấu bọc bên ngoài rồi giã mịn.
– Khi cơm đã nguội và chỉ còn hơi âm ấm thì dùng rây, rây men vào cơm sau đó trộn đều.
– Cho cơm vào hộp thủy tinh có nắp, đậy kín và bọc khăn hay túi màu đen ra bên ngoài. Cất vào nơi kín như tủ, lò nướng, nồi cơm hay thùng xốp.
– Sau 2 ngày thì lấy cơm rượu ra kiểm tra. Nếu cơm rượu đã lên men chuẩn theo ý thì đun nước và đường cho tan. Khi nước đường nguội thì trộn vào cùng cơm rượu và thưởng thức.