• Home
  • Tin tức
  • Sử dụng lò vi sóng có làm thay đổi giá trị dinh dưỡng trong đồ ăn ?

Sử dụng lò vi sóng có làm thay đổi giá trị dinh dưỡng trong đồ ăn ?

Các lò vi sóng ngày nay ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình và được đánh giá rất cao vì sự tiện lợi của chúng. Sử dụng năng lượng điện từ và  lò vi sóng  giúp hâm nóng hoặc nấu các loại thực phẩm khác nhau, từ các loại rau, súp đóng hộp đến thịt hộp ..vv. Tuy nhiên, thì nhiều người vẫn còn hoài nghi về việc nấu ăn trong lò vi sóng có thể tiêu hủy hết chất dinh dưỡng trong thực phẩm hay không?

1.Cơ chế hoạt động của lò vi sóng

Sóng vi ba (vi sóng) là một loại sóng điện từ thường  có thể truyền trong không gian với vận tốc ánh sáng. Bên trong lò vi sóng có một bộ phận được gọi là magnetron giúp chuyển đổi điện thành năng lượng sóng ngắn. Lò vi sóng sẽ  làm rung động các phân tử nước trong thực phẩm và từ đó giải phóng nhiệt nhanh chóng.

Sử dụng lò vi sóng có làm thay đổi giá trị dinh dưỡng trong đồ ăn

>>> Xem thêm: Click ngay để nhận báo giá lò vi sóng âm tủ bosch giá rẻ

Điều đáng lưu ý đó chính là hầu hết tất cả các phương pháp làm nóng thực phẩm kể cả nấu ăn đều có thể hủy hoại hoặc làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong đồ ăn. Mỗi phương pháp làm thay đổi hương vị và các chất dinh dưỡng theo mỗi cách khác nhau.

2.Lò vi sóng có làm mất giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm?

Câu trả lời là có, thế nhưng ít hơn các phương pháp chế biến khác như luộc, nấu, chiên, xào và nướng… Nhiều người cho rằng, chế biến thực phẩm hoặc hâm nóng lại đồ ăn bằng lò vi sóng sẽ làm biến đổi thực phẩm và làm mất các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó chưa có bằng chứng nào cho thấy chế biến hoặc làm nóng thức ăn bằng lò vi sóng gây hại cho sức khỏe cả.

Lò vi sóng phát ra tia vi sóng (microwave), làm các phân tử nước và một số phân tử khác sẽ dao động, cọ xát với nhau để sinh ra nhiệt. Các chất khoáng như sắt, kẽm và kali… trong thức ăn không hề bị ảnh hưởng khi thức ănđược làm nóng bằng lò vi sóng. Một số vitamin và đặc biệt là vitamin B,C do nhạy cảm với nhiệt độ chính vì thế nên bị phá hủy một phần khi được làm nóng bằng lò vi sóng.

Tuy nhiên thực phẩm được làm nóng bằng lòng vi sóng sẽ nóng rất nhanh và thời gian chế biến ngắn nên các vitamin thường bị ít phá hủy hơn các cách nấu ăn khác. Hơn nữa, đối với các chất khoáng và các vitamin đều tan trong nước (như vitamin C, các vitamin nhóm B…) sẽ bị hòa tan một phần khi được luộc nấu và sẽ càng làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng hơn. Cách để giữ lại được nhiều các chất dinh dưỡng trong thực phẩm là làm nóng thật nhanh và  thời gian chế biến ngắn và hạn chế cho nhiều nước vào đồ ăn. Lò vi sóng hiện nay đạt những tiêu chuẩn này.

3.Lưu ý khi dùng lò vi sóng

Chất dinh dưỡng cũng sẽ được bảo quản tốt hơn khi lượng nước tối thiểu được sử dụng trong quá trình nấu nướng. Để duy trì hàm lượng dinh dưỡng của rau xanh. Theo khuyến cáo thì bạn không cắt rau nhỏ thì lột vỏ  rau củ và sử dụng các miếng lớn. Che đậy đồ ăn để chúng xông hơi trong quá trình nấu và làm giảm thời gian nấu.

Sử dụng lò vi sóng có làm thay đổi giá trị dinh dưỡng trong đồ ăn

>>> Xem thêm: Lò vi sóng nào tốt nhất hiện nay ?

Để giảm bớt lượng độc tố bạn ăn vào và hãy sử dụng các tô và chảo làm bằng gốm sứ và thép đặc, hoặc đồng khi nấu ăn trên một lò bếp và sử dụng đồ làm bếp bằng thủy tinh khi hâm nóng hoặc nấu ăn trong lò vi sóng; mua các sản phẩm hữu cơ và không có thuốc trừ sâu và chọn thực phẩm chứa protein hữu cơ là những động vật được cho ăn bằng cỏ và các động vật hoang dã, không chứa hoóc-môn tăng trưởng, không có chứa muối nitrat; và uống nước từ chai làm từ thủy tinh hay thép đặc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *