• Home
  • Tin tức
  • Những lưu ý khi dùng bếp từ đảm bảo bền lâu, an toàn

Những lưu ý khi dùng bếp từ đảm bảo bền lâu, an toàn

Bếp từ đã trở thành thiết bị điện gia dụng được ưa chuộng và xuất hiện trong nhiều gia đình hiện nay. Việc sử dụng bếp từ đúng cách không chỉ giúp thiết bị vận hành tốt, độ bền lâu mà còn đảm bảo an toàn cho mọi người. Vì vậy với những lưu ý khi dùng bếp từ sau đây sẽ như một cẩm nang nhỏ giúp bạn sử dụng bếp từ hiệu quả nhất.

Lưu ý khi dùng bếp từ – Lựa chọn và sử dụng nguồn điện phù hợp

Nguồn điện là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý khi sử dụng bếp từ. Nguồn điện không ổn định hoặc không phù hợp sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng. Mỗi loại bếp từ cụ thể sẽ có những yêu cầu riêng về công suất điện. Theo đó những bếp từ đơn thường có công suất dưới 1000W. Đối với bếp từ đôi thì công suất sẽ dao động khoảng 1200 – 1800W.

Thiết kế đường dây điện phù hợp là lưu ý khi dùng bếp từ
Thiết kế đường dây điện phù hợp là lưu ý khi dùng bếp từ

Đối với những bếp từ âm có tới 3 – 4 vùng nấu sẽ thường có công suất 2000W trở lên. Những loại bếp từ càng có công suất lớn thì càng đòi hỏi nguồn điện phải ổn định và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Vì vậy trong quá trình lắp đặt bạn cần thiết kế riêng phích cắm ổ điện cho bếp từ.

Ngoài ra, ban cũng cần lựa chọn loại dây điện chịu tải và có tiết diện tối thiểu là 0.75mm2. Bạn cũng nên lắp đặt ổn áp để đảm bảo dòng điện trong gia đình ổn định nhất. Lý do là bởi vào những giờ cao điểm, nhu cầu sử dụng điện nhiều có thể sẽ ảnh hưởng tới thiết bị.

Chọn vị trí lắp đặt bếp từ chắc chắn, an toàn

Bếp từ mặc dù được đánh giá là độ an toàn cao hơn bếp gas nhưng bạn vẫn cần phải lắp đặt ở vị trí thích hợp nhất. Trong số rất nhiều những lưu ý khi dùng bếp từ thì vị trí lắp đặt cũng là một yếu tố mà bạn cần phải cân nhắc khi muốn sử dụng bếp từ. Theo đó, bạn nên đặt bếp từ ở những vị trí đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Gần nguồn điện chính.
  • Không gian thoáng mát.
  • Nên cách tường khoảng 15cm.
  • Cách trần nhà khoảng 100cm.
  • Không nên đặt gần các thiết bị như lò vi sóng, tivi, tủ lạnh…

Đối với những gia đình có diện tích bếp hạn chế hay ở chung cư thì có thể thiết kế thêm tấm cách nhiệt để vừa bảo vệ thiết bị lại giúp tăng tính thẩm mỹ. Bạn không nên đặt bếp ở những vị trí ẩm ướt bởi có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro gây mất an toàn.

Chọn vị trí lắp đặt bếp từ thích hợp
Chọn vị trí lắp đặt bếp từ thích hợp

Nấu nướng xong không nên tắt nguồn bếp từ ngay

Nếu bạn để ý sẽ thấy trong quá trình đun nấu bộ phận làm mát của bếp sẽ hoạt động song song để giảm nhiệt cho thiết bị. Đặc biệt khi đun nấu xong nhiều người thường có thói quen ngắt nguồn điện luôn. Tuy nhiên điều này sẽ ảnh hưởng đến việc làm mát thiết bị.

Vì vậy mà khi đun nấu xong bạn nên để bếp làm mát trong khoảng 1 – 2 phút. Khi thấy quạt làm mát dừng thì bạn có thể ngắt nguồn điện. Điều này sẽ giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ của thiết bị.

Không nên đun nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài

Đối với bếp từ nếu bạn thường xuyên đun nấu trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của chúng. Chính vì vậy mà bạn cần có chế độ nấu nướng hợp lý. Có thể kết hợp với nhiều thiết bị, dụng cụ nấu nướng khác để giảm tải cho bếp từ.

Hiện nay bếp từ đã xuất hiện ngày một nhiều hơn trong mỗi gia đình. Vì vậy việc nắm rõ những lưu ý khi dùng bếp từ sẽ giúp bạn nấu nướng hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn cũng như kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

 

>>> Xem thêm:  Vì sao bếp từ chạy nhưng không nóng? Khắc phục ngay với Linh Việt 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *