• Home
  • Tin tức
  • Nguyên nhân và cách khắc phục khi bếp từ chạy nhưng không nóng

Nguyên nhân và cách khắc phục khi bếp từ chạy nhưng không nóng

Bếp từ chạy nhưng không nóng là lỗi vô cùng phổ biến. Trên thực tế, việc nhận biết lỗi này không hề khó bởi vì các bạn có thể kết hợp quan sát quá trình nấu nướng và sờ thử mặt bếp, cũng như đáy nồi. Đối với chị em, việc sửa chữa tình trạng bếp từ hoạt động nhưng không nóng là điều khá khó khăn. Trong bài viết bên dưới, Gia dụng Linh Việt sẽ chia sẻ với các bạn nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả khi bếp từ gặp phải tình trạng này.

Bếp từ chạy nhưng không nóng do điện áp không ổn định

Bếp từ chạy nhưng không nóng do điện áp không ổn định
Bếp từ chạy nhưng không nóng do điện áp không ổn định

Cơ chế hoạt động của bếp từ dùng nhiên liệu điện là chính và duy nhất nên rất có thể điện áp được kết nối với thiết bị này không ổn định. Hoặc có thể là điệp áp của gia đình không đủ hiệu suất để cung cấp điện cho bếp từ hoạt động.

Nếu điện áp thấp và nguồn năng lượng cung cấp không đủ, bếp từ vẫn sẽ được kết nối với nguồn điện, quạt gió chạy, đèn bật sáng. Tuy nhiên, sự thực là bếp không thể sinh nhiệt để làm nóng những dụng cụ đun nấu.

Cách khắc phục lỗi bếp từ lúc này là các bạn hãy kiểm tra hiệu suất nguồn điện của gia đình mình để xem có phù hợp với thiết bị gia dụng hay không. Bởi vì nhiều bếp từ nhập khẩu hoặc xách tay có nguồn điện quá cao nên không phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam. Do đó, các bạn cần phải sử dụng nguồn điện đủ lớn và phù hợp với hiệu suất điện cho phép của bếp từ.

>>> Xem thêm: Mua ngay robot hút bụi thông minh Ecovacs

Tụ điện lọc nguồn 5uF đã “hết hạn sử dụng”

Tụ điện lọc nguồn 5uF đã “hết hạn sử dụng”
Tụ điện lọc nguồn 5uF đã “hết hạn sử dụng”

Cũng giống như mọi thiết bị điện khác, sau một khoảng thời gian sử dụng, một số bộ phận cần phải được bảo dưỡng và thay thế. Bếp từ cũng không ngoại trừ nguyên lý này.

Tụ điện lọc nguồn 5uF yếu sẽ dẫn đến tình trạng bếp từ hoạt động nhưng không nóng. Lý do chính là khả năng điện dung của tụ điện giảm và năng lượng điện thấp nên không  đủ cung cấp cho bếp từ. Từ đó khiến lượng nhiệt sản sinh ra cực thấp hoặc thậm chí là không có nhiệt được sinh ra. Để khắc phục được tình trạng này, các bạn cần bảo dưỡng và thay thế định kỳ tụ lọc điện 5uF khi thấy xuất hiện dấu hiệu tụ điện yếu. 

>>> Xem thêm: Vì sao máy giặt quay liên tục không ngừng?

Bếp từ hoạt động nhưng không nóng do chết sò công suất IGBT

Bếp từ hoạt động nhưng không nóng do chết sò công suất IGBT
Bếp từ hoạt động nhưng không nóng do chết sò công suất IGBT

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng bếp từ vẫn hoạt động  nhưng không nóng chính là do chết sò công suất IGBT. Khi phụ kiện này bị hỏng sẽ sẽ làm cháy cầu chì hoặc nhảy aptomat khi kết nối bếp từ chung với nguồn điện.

Trường hợp nhẹ khi IGBT bị chết dưới dạng đứt mạch, bếp từ vẫn sẽ sáng và quạt làm mát vẫn hoạt động nhưng không thể làm nóng dụng cụ nấu. Có thể thấy rõ một điều rằng, IGBT là linh kiện vô cùng quan trọng trong bếp từ nên các bạn cần phải thay thế nó khi bị đứt mạch. 

Để ít gặp các lỗi và sự cố như trên đây, mọi người nên chọn mua bếp từ của các thương hiệu lớn và có uy tín. Bởi vì như vậy mới đảm bảo bếp từ an toàn, được sử dụng bền lâu và tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa, bảo hành.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn đã biết tại sao bếp từ chạy nhưng không nóng? Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất sự cố bếp từ hoạt động nhưng không nóng mà Gia dụng Linh Việt muốn chia sẻ với mọi người. Từ đó, giúp các bạn có thêm kinh nghiệm và những mẹo hay để sử dụng bếp từ tiết kiệm, an toàn và thông thái hơn.

>>> Xem thêm: Sửa nhanh bếp từ lỗi không nhận nồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *