• Home
 • Tin tức
 • Máy rửa bát có sạch không? Nguyên nhân máy rửa bát rửa không sạch

Máy rửa bát có sạch không? Nguyên nhân máy rửa bát rửa không sạch

Máy rửa bát hiện nay đã trở thành một thiết bị nhà bếp quen thuộc đối với nhiều người, dù vậy khi sử dụng máy rửa bát bạn lại gặp phải nhiều vấn đề chưa thể giải quyết hay không biết nguyên nhân bắt đầu từ đâu. Trong đó việc chén đĩa không được rửa sạch hay xuất hiện màng nhớt là một hiện tượng khá phổ biến.

Máy rửa bát có sạch không? Nguyên nhân máy rửa bát rửa không sạch là gì?  Thông quá bài viết này hãy cùng Gia dụng Linh Việt tìm cách khắc phục vấn đề này nhé!

Bát rửa xong không sạch, nhớt, không khô, mùi quá: Đây là vấn đề hay gặp nhất và cũng khiến các bạn rầu rĩ nhất! Linh Việt xin được nêu ra một số yếu tố như sau:

 • a. Lỗi kỹ thuật của máy (hiếm khi gặp): Máy phun áp lực yếu, ko đủ để làm sạch, bộ phận đun nước nước của máy có vấn đề, ko rửa nước nóng được… Khi gặp trường hợp này bạn nên gọi bảo hành, hết bảo hành vẫn gọi hoặc gọi thợ sửa chữa uy tín tới kiểm tra.
 • b. Lỗi do xếp đồ: Lỗi này rất phổ biến, xếp trồng nhau tia nước không bắn tới được, xếp ngửa khiến nước đọng, xếp đồ quá cao làm tay quay bị mắc, không quay được…
 • c. Lỗi do sử dụng và cài đặt chưa phù hợp chất tẩy rửa: Cài đặt mức nước trợ xả quá cao hoặc nước quá mềm đều là những lý do gây ra hiện tượng đồ bị nhớt sau khi rửa xong, nếu các bạn gặp tình trạng này, hãy thử điều chỉnh dần dần, từ nước trợ xả cho đến cài đặt muối. Trong nhóm cũng đã có bạn chia sẻ rất rõ về vấn đề này rồi, các bạn chịu khó tìm kiếm lại nhé!
 • d. Đồ nhựa rửa ko khô và bị xước dăm: Đồ nhựa (nhất là nhựa kém) nên hạn chế dùng trong máy, vì khi rửa nhiệt độ cao, đồ nhựa dễ bị biến dạng, biến chất gây độc hại. Nồi inox bị loang, là hiện tượng thường gặp, ko vấn đề gì đâu ạ. Máy nó cũng ko thần thánh gì, nồi chảo bẩn quá, két xung quanh, thậm chí nồi luộc thịt, luộc rau có váng ở thành nồi cũng đều nên cọ qua mới sạch được.
 • e. Máy lâu ngày ko được vệ sinh: Có thể nhìn qua máy rất sạch, nhưng những chỗ ko nhìn thấy được như lỗ phun nước lại rất bẩn do lâu ngày đồ ăn, cặn kim loại tích tụ. Việc này có thể khiến áp lực phun nước yếu đi ==> đồ rửa ko sạch, rửa xong có bọt đọng lại nhiều ở đáy máy… Lời khuyên là nên thường xuyên tháo rửa tay phun, lọc rác để vệ sinh, nhặt bỏ vụn xương, cọng rau mắc lại nhé!
 • f. Máy rửa xong sạch sẽ nhưng mùi: Nếu bạn là người rất nhạy cảm, nên sử dụng chất tẩy rửa nhẹ mùi hơn, rửa xong nên hé cửa một lát hoặc dùng tinh dầu treo vào máy cho thơm, cho vỏ chanh, cam quýt vào…
z2664935102706 f2a9e12dc21864bef2303a61df7abf12
Xếp bát hợp lý sẽ đem lại hiệu quả rửa cao hơn

LỜI KHUYÊN CỦA LINH VIỆT

Nên xếp bát đúng cách
Việc bạn xếp bát không đúng cách khiến bát rửa không được sạch là vấn đề thường xuyên xảy ra, để khắc phục bạn cần tham khảo cách xếp bát hợp lý hơn, không úp bát mà để bát theo các giá đã được cài sẵn, không xếp đồ rửa chắn tia phun nước của cánh quạt nhất là vị trí hướng đến hộp đựng viên rửa.

Nên sử dụng cả 3 loại: Muối, Nước làm bóng, Viên rửa
Khi gặp hiện tượng chén bát bị nhớt bạn nên kiểm tra lại chất làm sạch của mình, để đạt được hiệu quả cao thì bạn nên sử dụng kết hợp 3 loại chất làm sạch trên hay bạn có thể tìm kiếm những loại viên rửa được tích hợp cả 3 chất trên để sử dụng. Thông thường những loại viên rửa chỉ tích hợp muối vẫn gây ra hiện tượng bị nhớt, loại viên rửa bát tích hợp nước làm bóng có khả năng hạn chế được màng nhớt nhiều hơn.

Loại bỏ thức ăn thừa.
Với bước này bạn có thể làm giảm thiểu việc tắc đường thoát bên trong máy. Ngoài ra điều này khiến cho bộ phận lọc nước để sử dụng lại của máy hoạt động tốt hơn. Chính vì vậy sẽ cho kết quả rửa sạch hơn rất nhiều và cũng là một cách rửa bát bằng máy mà không bị nhờn.

Nên sử dụng đúng công suất
Việc sử dụng đúng công suất của máy rửa bát cũng như chế độ cài đặt của máy. Cũng góp phần giúp chúng ta rửa và làm sạch đồ dùng tốt hơn và không bị nhờn. Đây cũng là một trong những cách rửa bát bằng máy mà không bị nhờn. Việc hoạt động quá công suất cũng khiến cho bát đĩa đồ dùng bên trong không được làm sạch. Hoặc bạn có thể sử dụng dưới công suất hoạt động của máy khiến dư thừa chất tẩy rửa. Đây cũng chính là những nguyên nhân khiến cho máy rửa bát rửa không sạch và bị nhờn.

z2665030546483 0a59aeb8f71500c9306fead241ef752c
Máy rửa bát có sạch không? Nguyên nhân máy rửa bát rửa không sạch

Nên chọn chế độ rửa phù hợp.
Ở mỗi mẻ rửa khác nhau thì bạn nên chọn chế độ rửa khác nhau sao cho phù hợp. Vì chế độ rửa không phù hợp có thể gây ra việc dư thừa hóa chất. Hoặc rất có thể là những vết bẩn trên đồ dùng chưa được làm sạch. Vì vậy khi rửa xong đồ dùng bên trong vẫn không được làm sạch và có cảm giác nhờn. Vì vậy việc lựa chọn chế độ rửa phù hợp cũng là cách rửa bát bằng máy mà không bị nhờn.

Nên cài đặt sấy khô khi kết thúc quá trình rửa.
Khi máy hoạt động ở chu trình cuối cùng là tráng. Thì máy có sử dụng hóa chất đánh bóng để chống hiện tượng bám cặn trên đồ dùng. Khi kết thúc quá trình tráng thì để đồ dùng bên trong không bị nhờn hoặc cảm giác ẩm ướt. Bạn nên cài đặt thêm chương trình sấy khô để bát đĩa được làm khô và tiệt trùng.

Nên vệ sinh máy rửa bát của bạn
– Vệ sinh hàng ngày: lau chùi bề mặt (Cái này chăm thì làm, ko thì thôi), tránh để nơi ẩm ướt, tránh chuột bọ, kiến gián xâm nhập (trên nhóm cũng có chia sẻ về cách phòng gián, chuột cho máy rồi các bạn nhé!
– Vệ sinh hàng tuần, hàng tháng: theo khuyến nghị của nhà sản xuất là hàng tháng nên sử dụng viên tẩy cặn cho máy (dạng viên cứng, đóng vỉ ấy), 3 tháng 1 lần nên dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng (dạng chai nước, kiểu tổng vệ sinh toàn diện). Làm được như vậy thì rất tốt, tuy nhiên hơi tốn kém và thực tế thì các bạn dùng máy rửa bát cũng thấy, nó khá sạch, tầm 6 tháng làm vệ sinh 1 lần là ok rồi. Ngoài ra nên thường xuyên vệ sinh lọc rác, tay phun nước (tháo ra, xịt nước và gắp bỏ vụn thức ăn thừa mắc vào lỗ phun)
– Vệ sinh thường xuyên bằng dấm ăn, nước cốt chanh, banking soda cũng rất tốt, giúp khử mùi và tẩy cặn ok tuy không bằng dung dịch chuyên dụng nhưng là những thứ sẵn có, rẻ tiền tại nhà. Update: Cho máy chạy không tải chế độ rửa kỹ (ko cho bát đũa), sau khi máy chạy được khoảng 10-15p (khi nước đầu tiên xả ra) thì mở cửa máy, cho hỗn hợp banking soda với nước cốt chanh (hoặc dấm ăn) vào, ấn cho máy chạy tiếp cho đến hết chu trình.

Một số lưu ý khi dùng máy rửa bát:

 • Cần sử dụng kết hợp 3 thành phần là bột rửa/viên rửa với muối làm mềm nước + nước trợ xả. Trường hợp sử dụng viên all in one sẽ phù hợp với những nơi nguồn nước có độ cứng <21dH.
 • Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa cho rửa tay với máy
 • Kiểm tra nguồn nước đầu vào, đầu ra
 • Máy mới khi lắp xong nên cho máy chạy rửa tráng một lượt trước khi cho bát vào rửa
 • Xếp bát nghiêng (sao cho dóc nước và ko bị đọng ở trôn bát), tạo các khe hở phía dưới để tia nước có thể phun khắp nơi). Với máy Âu, nên lưu ý khi xếp tránh làm kẹt nắp bật của khay chứa chất tẩy rửa, làm chất tẩy ko rơi ra được. Nồi niêu, bát to, đĩa to nên để khay dưới, bát đĩa nhỏ, cốc chén nhỏ khay trên. Việc xếp bát đúng cách có thể sẽ quyết định phần lớn đến kết quả nhé, cho nên một số bạn mới dùng máy nên tham khảo cách xếp sao cho đúng, và nếu ở những lần rửa đầu tiên kết quả ko như mong đợi thì cũng đừng vội nản, từ từ tìm nguyên nhân và khắc phục dần dần.
 • Chọn chế độ rửa phù hợp: Với hầu hết các máy, chế độ rửa nhanh, rửa tráng chỉ phù hợp với đồ ít bẩn hoặc mục đích tráng qua bát đĩa để dồn bữa sau rửa một thể. Với máy Nhật nên chọn chế độ rửa tiêu chuẩn, thời gian tùy máy 70-80ph, với máy Âu có thể chọn nhiều chế độ hơn, trung bình tầm 2-3h. Nếu rửa đồ thủy tinh nhiều nên chọn chế độ rửa ly tách, chế độ này sẽ giúp đồ thủy tinh sáng bóng, ko nên rửa ở chế độ nhiệt độ quá cao.
 • Sử dụng chất liệu phù hợp với máy rửa bát: Một số bát ăn cơm có chôn quá sâu sẽ dễ bị tình trạng đọng nước, đồ nhựa mỏng, đồ gang thép, nhôm, sắt, đồng, thiếc… được khuyến nghị không nên cho vào máy. Một số loại nồi chống dính cũng dễ bị bong chóc khi rửa nước nóng.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI SỬ DỤNG MÁY RỬA BÁT

 • Trong lúc máy đang rửa thì không được mở cửa máy đột ngột, điều này khiến máy rửa bát bị trào nước nóng ra rất nguy hiểm, nên phải hết sức lưu ý khi có người già và trẻ em trong nhà. Máy có chế độ khóa cửa tích hợp phím “Machine Care” (ấn giữ vài giây để kích hoạt)
 • Máy rất dễ hỏng bo mạch khi bị chuột, gián và các loại côn trùng nhỏ chui vào cắn, đại tiện, chết ở trong (những trường hợp hỏng máy do người sử dụng ko đúng cách, do chuột gián và các nguyên nhân tương tự sẽ ko được bảo hành miễn phí nên phải hết sức lưu ý)
 • Máy rửa bát phải luôn có đủ: Chất tạo bóng, muối tái sinh, viên rửa bát. Chất tạo bóng và muối nếu hết thì máy sẽ báo sáng đèn hiển thị biểu tượng trên màn hình (muối tái sinh có tác dụng làm mềm nước, chống cặn canxi, giúp bền máy; chất tạo bóng có tác dụng đẩy nhanh quá trình sấy khô, giúp chén bát ko bị đọng lại quá nhiều nước)
 • Sau khi xếp chén bát nồi niêu vào máy thì cần kiểm tra xem 2 cánh tay phun (cánh quạt nước) có bị vướng vào chén bát ko bằng cách dùng tay hất nhẹ cách quạt xoay tròn để kiểm tra.
 • Trong quá trình xếp chén bát vào, lưu ý gạt hết thức ăn dư thừa như cơm, rau, xương… (chỉ giữ lại dầu mỡ) vì như thế sẽ khiến máy bền hơn và ko bị lỗi do tắc đường ống thoát nước.
 • Nếu chất bẩn bám trên chén bát quá khô cứng thì nên dùng tay cọ ở ngoài trước rồi mới cho vào máy sẽ đảm bảo rửa sạch hơn. Vì dù sao có những trường hợp máy móc ko thể thay thế hoàn toàn cho con người
 • Nếu rửa xong máy bạn sờ vào chén bát thấy hơi nhơn nhớt 1 tí thì hoàn toàn bình thường, vì đó là thành phần dầu thực vật an toàn cho sức khỏe có trong chất tạo bóng

Như vậy, thông qua bài viết này Gia dụng Linh Việt đã chia sẻ đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề máy rửa bát rửa không sạch và hiện tượng xuất hiện màng nhớt sau khi rửa. Hãy sử dụng máy rửa bát đúng cách và hợp lý nhất để tận dụng được tối đa lợi ích mà nó đem lại nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *