• Home
  • Tin tức
  • Máy rửa bát bị gỉ sét – Nguyên nhân và cách khắc phục?

Máy rửa bát bị gỉ sét – Nguyên nhân và cách khắc phục?

Vì sao máy rửa bát bị gỉ sét? Với chất liệu khung vỏ chính làm từ thép không gỉ, không ai nghĩ máy rửa bát lại có thể bị gỉ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người dùng ghi nhận về tình trạng bề mặt cánh hoặc một vài chỗ trên khu vực điều khiển máy bị gỉ sét, nhìn lem nhem, gây khó chịu cho người dùng cũng như đặt ra nghi vấn về chất lượng sản phẩm.
 
may rua bat bi gi set
 
 
Vậy nguyên nhân đằng sau hiện tượng này là gì? Tại sao cánh cửa máy rửa bát lại hay bị gỉ nhất? và có cách nào khắc phục không? hãy cùng Linh Việt tìm câu trả lời.
 

Nguyên nhân máy rửa bát bị gỉ sét 

 
Trước hết, bạn cần biết, phủ bên ngoài của vỏ inox máy rửa bát là một lớp vật liệu có tên Polyethylene terephthalate (PET). Loại vật liệu này dán lên mặt cánh máy rửa bát dưới dạng mỏng và trong suốt, gọi là MYLAR. Tuy nhiên bề mặt PET có khả năng hút ẩm. Sự thủy phân sẽ diễn ra tại bề mặt tiếp xúc giữa nước và PET.
 
Nguyên nhân này làm giảm phân tử lượng của PET. Trong quá trình dùng máy, ở các góc, cạnh – nơi dễ dính nước và hơi nước (mà chúng ta ko để ý không lau khô đi), nó ngấm dần và phá hủy bề mặt lớp vật liệu PET này và bám các hạt trong không khí có tính oxi hóa, hoặc trong nước ngấm lại làm oxi hóa bề mặt và gây ra tình trạng trên.
 
Lớp phủ PET hút ẩm và khiến inox bị oxy hóa nếu đọng nước lâu ngày
Lớp phủ PET hút ẩm và khiến inox bị oxy hóa nếu đọng nước lâu ngày
 
 

Xử lý máy rửa bát bị gỉ sét

 
Để xử lý sự cố nho nhỏ như này có nhiều loại hóa chất có thể dùng, nhưng có loại mức độ tẩy rất cao và ăn mòn sâu nên Linh Việt không khuyến cáo sử dụng. Một trong những loại kem tẩy hiệu quả và an toàn nhất có thể xử lý vấn đề này là ” Autosol Metal Polish ” của Úc, đã được hãng đồng ý sử dụng để xử lý bề mặt cánh máy bị gỉ. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua tuýp kem tẩy này một cách dễ dàng. Linh Việt lưu ý bạn nên mua tuýp nhỏ, vì dùng không hết bao nhiêu, mua tuýp to sẽ lãng phí, hoặc có thể tận dụng để tẩy gỉ cho các dụng cụ inox khác bị gỉ.

 >>> Cách chọn nồi dùng cho bếp từ cực dễ từ Linh Việt

Cách dùng là bóp 1 chút kem lên trên tờ giấy ăn và lấy đầu ngón tay chà theo chiều ngang cánh máy. Không nên chà từ trên xuống, vì cánh máy là inox vân xước ngang. Làm như vậy vừa nhanh, mà cánh máy không bị bóng gương sau khi tẩy. Bạn cố gắng đánh trên tiết diện nhỏ nhất có thể. Khi đánh hết lớp gỉ màu đen oxi hóa thì lấy giấy lau sạch hết kem thừa. Lấy khăn ẩm lau sạch lại rồi lau khô hẳn thêm một lần nữa. Để bảo vệ lại chỗ đã tẩy, bạn có thể mua thêm lọ sơn phủ bóng, xịt lại chỗ vừa làm là ổn.
 
Gợi ý loại kem tẩy inox hiệu quả và an toàn để sử dụng với máy rửa bát
Gợi ý loại kem tẩy inox hiệu quả và an toàn để sử dụng với máy rửa bát
 

>>> Ưu đãi lên đến 40% khi mua bếp từ bosch tại Linh Việt T8/2022

 
Ngoài ra, nếu nhà nào dùng máy quá lâu và cũng bị gỉ nhiều chỗ trên bề mặt, mà muốn khôi phục lại dáng vẻ như mới thì cũng có thể làm được. Lúc đó, bạn cần tháo hẳn cánh máy ra và sử dụng máy móc chuyên nghiệp để làm:
 
–      Dùng máy phá vân inox để tẩy bay toàn bộ rỉ sét ăn sâu vào bề mặt.
 
–      Dùng máy đánh bóng lại bề mặt inox sau khi phá vân.
 
–      Dùng máy đánh tạo vân xước inox chuyên dụng.
 
Mặc dù vậy, khả năng nếu máy bạn cũ đến mức như vậy rồi thì việc đổi một chiếc máy rửa bát mới có vẻ hợp lý hơn là mất công tẩy gỉ. Còn như phạm vi các vết gỉ nho nhỏ thì bạn cứ thực hiện như hướng dẫn ở trên.

Phòng ngừa sỉ sét cho máy rửa bát

Để hạn chế việc gỉ sét diễn ra trên máy rửa bát, bạn cố gắng lau khô nước đọng sau mỗi lần rửa hoặc vệ sinh máy. Ngoài ra, khi mới mua về, trên máy vẫn có lớp màng bọc nilong tránh xước của nhà sản xuất (vd máy rửa bát Bosch có lớp màng bọc màu vàng trước cánh máy). Bạn nên gỡ, bóc lớp màng bọc này ra vì nó cũng dễ hút nước và đọng ẩm, khiến cánh máy dễ bị gỉ. Nhiều người không biết, hoặc không muốn bóc ra để cho máy mới, lại không được nhân viên tư vấn, lắp đặt nhắc nhở nên xảy ra tình trạng đáng tiếc trên. Hãy lưu ý những vấn đề này để giữ máy rửa bát của bạn bền đẹp lâu dài nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *