Lò nướng là dụng cụ nhà bếp ngày càng phổ biến hơn trong gian bếp của mỗi gia đình chúng ta. Tuy nhiên để sử dụng lò nướng thế nào hiệu quả và an toàn bạn cũng cần phải ghi nhớ một số điều dưới đây.
1.Chất liệu dụng cụ cho vào lò nướng
– Không nên sử dụng hộp nhựa, hộp xốp hoặc nilon để đựng thức ăn cho vào lò nướng bởi những đồ dùng này không chịu được nhiệt cao, dễ phản ứng với đồ ăn không an toàn cho sức khỏe.
– Nên sử dụng khay, khuôn nướng bằng kim loại như nhôm hay gang hoặc inox chịu nhiệt và các loại hộp được làm bằng thủy tinh chuyên dụng cho lò nướng.
>>> Xem thêm: Địa chỉ bán máy rửa bát bán âm tủ chất lượng
2.Đặt lò nướng ở vị trí hợp lý
– Bạn nên để lò nướng đặt ngang với tầm mắt của mình để có thể dễ dàng quan sát đồ ăn bên trong, thuận tiện với các thao tác khi lấy thức ăn từ lò nướng và tránh xa tầm tay trẻ em. Lưu ý các vị trí đặt phải cách tường tối thiểu là 10 cm để giúp lò nướng tản nhiệt tốt, đồng thời tránh ẩm mốc và bảo vệ tuổi thọ.
– Không nên đặt lò nướng gần bếp gas hay các vật dễ bắt lửa như rèm cửa, giấy… Phải hạn chế để nơi ẩm ướt như cạnh bồn rửa chén để tránh những sự cố về điện và hỏa hoạn.
3.Điều chỉnh chế độ nướng phù hợp với từng món ăn
– Không phải đồ ăn nào cũng có chế độ nướng giống nhau và có món yêu cầu nướng lửa trên (thanh nhiệt trên) như nướng bánh và có món yêu cầu nướng lửa dưới (thanh nhiệt dưới) ngoài ra còn có món bắt buộc phải nướng 2 lửa như nướng xiên quay.
– Việc cài đặt mức nhiệt độ chuẩn giúp bạn tránh việc lãng phí các nguồn nhiệt trong quá trình nấu nướng và tránh tình trạng thức ăn cháy bên ngoài mà vẫn chưa chín bên trong.
– Tốt nhất, bạn nên tham khảo nhiệt độ để nướng qua công thức chế biến thức ăn trước khi bắt tay vào làm.
4.Bật lò nướng trước từ 10 – 15 phút
– Bạn nên khởi động cho lò chạy trước tối thiểu ít nhất 10 phút, cho đến khi nhiệt độ trong lò nướng ổn định thì mới cho thức ăn vào nướng. Điều này sẽ giúp cho đồ ăn của bạn được nướng chín đều hơn.
– Lưu ý: trong quá trình nướng thức ăn hạn chế tối đa việc mở cửa lò nướng và để tránh làm thất thoát nhiệt độ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn và đặc biệt là khi làm bánh rất dễ bị hỏng.
5.Vệ sinh lò nướng thường xuyên
– Trong quá trình nướng, thì dầu mỡ và gia vị sẽ bám vào khoang và thành lò. Cho nên, các bạn cần phải lau chùi lò nướng thường xuyên và (tốt nhất mỗi lần nướng xong là vệ sinh) để đảm bảo sạch sẽ.
– Sau mỗi lần nướng, các bạn dùng khăn ẩm có nhúng quá dung dịch chanh muối loãng, hay baking soda pha loãng để làm sạch các vết bẩn. Sau đó bạn lau lại bằng khăn sạch đến khi nào khoang lò nướng không có mùi thức ăn.
>>> Xem thêm: Báo giá lò nướng bosch hà nội chuẩn nhất
– Với bề mặt bên ngoài lò nướng , bạn dùng khăn mềm thấm xà bông để lau sạch lò nướng nhưng nhớ không được để nước chảy vào lò.
– Không được nhúng cả lò nướng vào thau nước để chùi rửa và bạn cũng không được dùng những đồ vật sắc nhọn để cậy và làm sạch các vết bẩn trong lò.
– Bạn có thể sử dụng giấy bạc lót dưới đáy lò nướng và bạn để hứng 1 phần dầu mỡ từ thức ăn trong khi nướng, điều này sẽ giúp việc vệ sinh lò nhẹ nhàng hơn.