• Home
  • Tin tức
  • Đi tìm lời giải đáp: bếp điện từ có tốn điện không?

Đi tìm lời giải đáp: bếp điện từ có tốn điện không?

Bếp điện từ đang ngày càng được nhiều người lựa chọn cho căn bếp của mình nhờ vào tính thẩm mỹ cao và sự an toàn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có không ít nhiều người băn khoăn liệu bếp điện từ có tốn điện không. Hãy cùng Linh Việt đi tìm câu trả lời trong bài viết sau!

 

Bếp điện từ có tốn điện không?
Bếp điện từ có tốn điện không?

 

Bếp điện từ có tốn điện không?

Để đi tìm đáp án chính xác cho thắc mắc này, chúng ta hãy cùng xem nguyên lý hoạt động, hiệu suất và công suất của dòng bếp điện từ này.

Về nguyên lý hoạt động

Bếp điện tử được hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Fuco. Dụng cụ nấu được chế tạo từ chất liệu nhiễm từ nên khi dòng từ trường tác động, những phân tử nhiễm từ sẽ bị giao động và sinh nhiệt, nóng lên. Thực phẩm bên trong nồi vì vậy mà được nấu chín.

Nhiệt sẽ được truyền trực tiếp lên đáy nồi. Mặt kính cũng như không gian xung quanh vị trí nấu vẫn mát lạnh. Chính phương thức truyền nhiệt trực tiếp đó đã tạo nên sự an toàn cũng như hạn chế tối đa việc tiêu hoa năng lượng điện tiêu thụ khi không để thất thoát nhiệt ra bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ
Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ

Về hiệu suất

So với các dòng bếp khác trên thị trường hiện nay thì hiệu suất của bếp điện từ được đánh giá là cao nhất, lên tới 90%. Trong khi đó, bếp ga chỉ khoảng 55%, bếp điện 65%. Với hiệu suất đạt tới 90% cho thấy năng lượng đã được tận dụng một cách triệt để.

Về công suất

Công suất nấu của bếp điện từ khá cao nên nhiều người thường cho rằng chúng tiêu tốn điện năng. Thế nhưng, khi tính toán lượng điện năng tiêu thụ thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Giả dụ như bếp điện từ đôi, mỗi vùng có công suất là 1000W. Mỗi ngày bạn nấu 2 bữa chính với tổng thời gian 1 giờ và dùng đồng thời cả 2 vùng ở mức công suất cao nhất đó. Khi ấy, thời gian đun nấu trong vòng 1 tháng của bạn sẽ bằng 1 x 30 = 30 giờ. Số điện tiêu thụ của bếp: 30 giờ x (1000W x 2) = 60.000W = 60 Kwh.

Như vậy, xét trên cả 3 tiêu chí, chúng ta đều có thể thấy dùng bếp điện từ không tốn điện như mọi người vẫn nghĩ. Ngoài ra, để tiết kiệm điện hơn nữa, bạn hãy áp dụng một số mẹo sử dụng được tiết lộ trong phần dưới đây.

Mẹo sử dụng bếp điện từ tiết kiệm điện

Để giảm lượng điện năng tiêu thụ xuống mức tối đa, bạn hãy lưu ý những điều cơ bản sau trong khi sử dụng bếp điện từ:

Chọn đúng chế độ nấu ăn

Bếp điện từ hiện nay được trang bị rất nhiều chế độ nấu ăn khác nhau như hầm, chiên, xào, nấu súp,… Mỗi một chế độ sẽ có mức tiêu thụ điện năng tương ứng. Do đó, trong quá trình sử dụng, căn cứ vào thực phẩm, món ăn chế biến mà bạn chọn chế độ cho phù hợp, tránh hao phí điện năng không cần thiết.

Chọn đúng chế độ nấu ăn tránh lãng phí điện năng
Chọn đúng chế độ nấu ăn tránh lãng phí điện năng

Đặt nồi đúng vị trí

Đây là điều bạn đặc biệt cần nhớ. Bởi khi đặt nồi sai vị trí sẽ làm nhiệt bị thất thoát ra môi trường xung quanh, thực phẩm lâu được nấu chín, điện năng tiêu thụ nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần đảm bảo đặt nồi vào đúng vị trí rồi mới chỉnh nhiệt độ.

Tắt bếp trước vài phút

Bếp điện từ sau khi tắt vẫn duy trì độ nóng trong 1 thời gian nhất định rồi mới tắt hẳn. Do đó, bạn nên tắt bếp trước vài phút khi thức ăn vừa chín tới. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng được lượng nhiệt ấy từ đó tiết kiệm điện năng sử dụng.

Như vậy, thông qua những chia sẻ ở trên chắc chắn bạn đọc đã có được đáp án cho thắc mắc bếp điện từ có tốn điện không. Hy vọng chúng sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích giúp bạn đưa ra quyết định chọn mua bếp tốt nhất cho nhu cầu của mình.

 

>>> Xem thêm: Lý do bếp từ không nhận nồi là gì? Cách nhận biết nồi sử dụng trong bếp từ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *