Cẩm nang sử dụng máy ép chậm Hurom

Hurom là một thương hiệu máy ép nổi tiếng của Hàn Quốc với mức giá ở tầm cao (khoảng 9 triệu trở lên) và khá nổi tiếng trong cộng đồng Juicing tại Việt Nam. Nếu bạn muốn đầu tư một chiếc máy ép tốt thì Hurom có thể sẽ trở thành sự lựa chọn của bạn. Chỉ cần lưu ý một chút thì trải nghiệm sử dụng máy ép chậm của các bạn sẽ suôn sẻ và thích thú hơn nhiều.

Tháo lắp máy

hurom hh elite exploded 1 768x691 1

Các chức năng của máy ép chậm Hurom

Ép – ép rau, củ, hoa quả

Máy ép chậm Hurom có một điểm mạnh là ép được các loại nguyên liệu: từ hoa quả, đến củ cứng, đến rau lá xanh, đến các loại rau gia vị và thậm chí ép được cả cỏ. Loại nào ép cũng được, nên rất tiện cho sử dụng gia đình. Tuy nhiên cũng vì đa năng nên riêng ép rau thì Hurom ko phải là máy chuyên dụng. Ngoài ra nó các dòng máy ép chậm đều có thiết kế thêm các phụ kiện đi kèm để làm tăng tính hấp dẫn của sản phẩm, và cũng tăng sự tiện lợi cho người dùng.

Làm sinh tố

Sử dụng lưới lọc thô (coarse strainer) đi kèm máy là các bạn có thể làm một số loại sinh tố khá ổn, chủ yếu ép thô được các loại hoa quả mềm làm sinh tố. Tuy nhiên với sinh tố mình bao giờ cũng thích dùng máy xay sinh tố (blender) chứ ko dùng Hurom. Ví dụ như mình xay sinh tố có nhiều thành phần, xay cả rau xanh, cả hoa quả, cả các loại hạt làm booster như chia, hạt lanh, các loại nuts, seeds… thế nên Hurom ko đáp ứng được.

Làm kem

Với các dòng máy Hurom thế hệ thứ 3 trở đi, từ đời Hurom HAA năm 2016, có thể lắp thêm phụ kiện làm kem. Kem ở đây dĩ nhiên không phải kem icecream kiểu béo ngậy đúng kiểu ‘kem’ đâu, mà là dạng ‘sorbet’ – hoa quả đông lạnh rồi cho vào máy ép và dùng lưới làm kem để cho ra một dạng kem hoa quả nhuyễn.

Các loại hoa quả làm kem dạng này có thể là: bơ, chuối, xoài, đào, kiwi v.v.. tùy sáng tạo của các bạn.

Làm sữa hạt

Làm sữa hạt bằng máy ép chậm

Dùng lưới lọc nào?

Các dòng máy ép chậm Hurom thường đi kèm hai loại lưới lọc: Fine strainer (lưới lọc tinh, các lỗ rất nhỏ) và Coarse strainer (lưới lọc thô, lỗ to hơn).

Lưới lọc tinh dùng để làm nước ép, trong khi lưới lọc thô chỉ nên dùng đối với các loại hoa quả mềm như kiwi, dâu tây hay nho. Lưới lọc thô cho nước ép nhiều bã hơn và có thể làm sinh tố (cũng chỉ dùng với các loại hoa quả mềm là chính). Không nên dùng lưới lọc thô để ép các loại củ cứng như cà rốt, củ dền…

Hurom strainer

4. Nên ép gì? Không nên ép gì?

Nên ép

Máy ép Hurom cũng như các dòng máy ép chậm trục đứng gia dụng đều có thể ép tốt các loại quả, các loại rau xanh lá (thì cần cắt ngang thớ xơ và ép luân phiên xen kẽ với các loại quả để đẩy bã ra tránh tắc). Một số loại herbs, rau gia vị cũng ép được. Thậm chí ép được cả cỏ lúa mỳ (cần viên tròn lại nhét vào máy, cũng nên ép luân phiên với củ, nếu chỉ ép cỏ không thì khá dễ tắc (leafy, grass, herbs). Ngoài ra Hurom cũng ép được các loại hạt để thành chức năng làm sữa hạt, như minh họa phía trên.

Không ép gì? Cảnh báo các nguyên liệu tuyệt đối không cho vào máy ép!

Mía: tuyệt đối không ép mía

Các loại hột: phải bỏ hết các loại hột cứng và to (xoài, cóc…). Các loại ổi hạt cứng to quá thì cũng nên bỏ hột, nếu ổi hạt không quá to vẫn có thể ép được nhưng cần cắt miếng mỏng.

Các loại quả có hột mà ép được cả hột: nho, thanh long, ổi hột nhỏ, dưa hấu, bí đỏ, lựu… (các loại quả hột nhỏ và không quá cứng). Tuy nhiên khi ép các loại có hột này vẫn phải luôn đi kèm theo sau là ép các loại táo hoặc củ quả cứng để đẩy bã ra cùng chứ không ép liên tục các loại quả có hột này được, đề phòng tắc máy.

Chanh leo: chanh leo có thể ép toàn bộ phần thịt và hột. Tuy nhiên với mỗi ruột của 1,2 quả chanh leo phải được ép theo sau bởi các loại nguyên liệu khác để cuốn bã hạt chanh leo theo cùng. Nếu chỉ ép nguyên xi toàn chanh leo thì bạn sẽ phải khóc đấy! Máy sẽ tắc cứng vì hạt chanh leo như những hạt cát nhỏ ứ trong máy, sẽ phải rất khó khăn mới tháo được ra và máy sẽ bị xước kha khá. Vì vậy không ép liên tục hạt chanh leo.

Tuyệt đối không ép các loại hột của chanh, bưởi, cam, quýt nếu không muốn juice bị đắng ngắt.

Các loại vỏ ép được: hầu hết vỏ của các loại củ có thể ép được mà không phải bỏ đi. Vỏ táo, lê, cà rốt, dưa chuột, củ dền, ổi, khoai lang, bầu, ớt chuông… đặc biệt là nguyên liệu hữu cơ thì nên giữ phần vỏ rất nhiều dinh dưỡng.

Các loại vỏ phải bỏ đi: bỏ các loại vỏ citrus như bưởi, cam, quýt (riêng vỏ chanh thì ép được vì rất thơm nhưng cũng có khả năng juice bị đắng nếu không uống ngay), các loại vỏ sần cứng như vỏ dứa, dưa hấu, bí đỏ (thực ra ép uống được nhưng rất hại máy vì các loại vỏ này khá cứng), vỏ chanh leo, các loại vỏ quá dai như củ đậu, bí xanh, dưa lê, dưa lưới, cóc…

5. Các bước khi rửa, lưu ý khi rửa

– Tháo máy (ngược với khâu lắp máy như trên)

– Rửa dưới vòi nước. Dùng cọ chổi đi kèm. Chú ý các góc khuất như juice cap (phần trên của đầu ra juice), vòng khía tròn ở đáy bowl máy.

– Giữa các công thức ép khác nhau trong cùng một lần ép, chỉ cần tráng máy nhanh (quick rinse), bằng cách đổ nước vào họng máy trong lúc chạy máy, sau đó xả nước ra để tráng máy.

– 1,2 tuần thì rửa máy kĩ hơn một lần (deep rinse): bao gồm tháo gioăng cao su lưới quét ra (thường là 3 nhánh cao su), tháo miếng cao su chặn đầu ra juice, cọ rửa xà phòng kỹ các bộ phận ở bowl máy. Cọ kỹ phần lưới lọc với nước giấm vì lưới lọc dùng lâu rất dễ bị bám màu.

hu100cleanpulp

6. Cách chuẩn bị nguyên liệu

Thông thường với các loại củ cứng, bạn nên cắt dạng thanh nhỏ, các loại hoa quả nên bổ miếng nhỏ sao cho vừa họng máy, các loại rau lá cần cắt ngắn hoặc cuộn lại trước khi cho vào.

Cắt nhỏ

Hurom là hãng máy ép chậm chưa bao giờ sản xuất máy miệng rộng, không như Kuvings mạnh về dòng máy miệng rộng, với ưu điểm cho phép tiết kiệm thời gian cắt nhỏ nguyên liệu, nhét được nguyên một quả táo hay củ cà rốt vào. Tuy nhiên Hurom có lý do của họ. Bởi qua quá trình sử dụng mình nhận thấy, những máy cổ rộng thì tiện lợi ở khâu không cần cắt gọt, nhưng lượng nước ép thu được thì lại không bằng Hurom. Các máy miệng rộng bao giờ trục máy (auger) cũng có thiết kế chóp nhọn bên trên để làm thao tác cuốn và đưa các nguyên liệu nguyên quả vào, làm vỡ, sau đó mới đến khâu nghiền nhỏ phía phần trục bên dưới. Với Hurom các thiết kế trục máy về sau thì luôn phẳng bẹt phía bên trên. Thiết kế auger như vậy cho phép nghiền nguyên liệu nhỏ hơn và cho nhiều juice hơn, juice đặc và ít bã hơn.

Vì vậy với Hurom, luôn luôn phải cắt nhỏ nguyên liệu. Cắt dạng thanh dài, to bằng ngón tay, còn dài bao nhiêu tùy ý. Cắt càng nhỏ thì càng dễ dàng cho máy, cơ bản giống như kích cỡ chúng ta sẽ cho vào miệng nhai, vì máy giống như thay thế chúng ta nhai nguyên liệu.

Hurom cat nguyen lieu

Cắt ngắn các loại nhiều xơ

Các loại rau lá, cần tây, nhiều xơ thớ dọc, phải luôn luôn CẮT NGẮN chừng 1-3 cm để tránh phần xơ dài làm tắc máy. Đặc biệt những loại nhiều xơ cứng như cây sả phải cắt ngắn vài mm. Cần tây, cải cầu vồng, các loại herbs, rau gia vị như bạc hà, parsley, rau mùi… cắt chừng 1-2 cm. Các loại rau lá như kale, bó xôi, cải chíp… chừng 2-3cm.

Làm mát nguyên liệu trước khi ép

Công việc này không bắt buộc, bởi vì mình luôn ưu tiên chỉ cắt nguyên liệu ngay trước khi ép để giữ dinh dưỡng cho rau củ nhất. Tuy nhiên với các trường hợp không có nhiều thời gian để ép vào buổi sáng trước khi đi làm, như tips của mình thì các bạn chuẩn bị hết nguyên liệu từ tối hôm trước, thậm chí gọt và cả cắt nhỏ luôn (nếu buộc phải cắt trước). Toàn bộ nguyên liệu đó phải cho vào túi zip lock hoặc hộp kín đậy nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ưu điểm của việc làm mát nguyên liệu trước khi ép là cho juice ít bã hơn (vì dễ ép hơn), mát hơn (vì vậy cảm giác ngon hơn juice ở nhiệt độ thường, đặc biệt là trời nóng mùa hè). Tuy nhiên một số loại như cà rốt, bí đỏ, khoai lang, củ đậu nếu cắt trước để tủ lạnh thì cần ngâm cùng nước lọc để nguyên cả hộp đó vào tủ mát, nếu không khi ép sẽ bị khô hơn, cứng hơn cho máy, cho ra ít nước hơn.

7. Cách ép và các mẹo khi ép

Thứ tự/Tuần tự các nguyên liệu đưa vào

Nguyên tắc khi ép: MỀM TRƯỚC. CỨNG SAU. ÍT XƠ TRƯỚC. NHIỀU XƠ SAU.

Các bạn cần luân phiên thứ tự các nguyên liệu như trên. Ví dụ bạn ép các nguyên liệu mềm và ít xơ thì phải ép theo sau đó là các loại cứng hơn như cà rốt hoặc cần tây nhiều xơ hơn. Mục đích là các loại củ cứng nhiều xơ sẽ đẩy phần bã ra nhiều hơn tránh các loại nguyên liệu mềm hay giữ bã trong máy. Cà rốt, bí đỏ là những loại đẩy bã tốt nhất. Dĩ nhiên các loại nhiều xơ như rau lá thì phải cắt ngang thớ xơ (đặc biệt như cần tây, cải kale, bó xôi, các loại herbs như bạc hà nguyên cọng v..v.).

Không thúc nguyên liệu quá nhiều, quá nhanh.

Khi sử dụng các loại máy ép ly tâm, chúng ta hay có thói quen ấn và thúc các loại củ quả cứng để máy cắt liên tục. Nhưng đối với máy ép chậm, kiểu gì nó cũng không nhanh được ? Về lượng nước ép thì ko kém gì máy ép nhanh truyền thống, nhưng về phương pháp khi ép thì khác, bạn chỉ cần thả nguyên liệu và chờ trục máy tự nghiến rau củ, tự cuốn nguyên liệu vào. Đây cũng là điểm mạnh của máy ép chậm trục đứng – không cần thúc, không cần ấn mạnh, đặc biệt là các loại củ quả cứng.

Bạn chỉ cần dùng thanh pusher (thanh ấn) để ấn nguyên liệu xuống khi:

1. Nguyên liệu cắt thanh và nó chẳng may nằm ngang chắn ở họng máy thay vì nằm dọc.

2. Nguyên liệu mềm hơn và ko tự trôi xuống.

Tóm lại là không ấn và thúc khi cho quá nhiều nguyên liệu cùng lúc vào họng máy và máy chưa xử lý được bởi vì máy ép chậm chỉ nuốt đc từng miếng nguyên liệu một.

Hurom tacmay

Hậu quả nếu thúc nguyên liệu nhiều. Hình ảnh máy bị kẹt nhiều nguyên liệu.

Ép lại bã.

Nếu thấy lượng bã vẫn còn ướt (điều này đặc biệt dễ xảy ra khi bạn ép số lượng lớn và liên tục, cửa bã luôn mở ở mức to hơn ‘half-closed’ và ép nhiều nguyên liệu nhiều nước như dưa chuột, dứa…), bạn có thể thử cho bã vào máy để ép lại lần 2, sẽ thu được thêm một chút nước nữa đấy.

Dùng rây lọc.

Nếu bạn thích nước ép của mình trong, không lặn cặn thì hãy đặt một cái rây lọc lên trên âu hứng juice để khi chặn được bã nếu lẫn trong nước, rất nhanh gọn. Nếu các bạn không chú ý khi sử dụng mà thúc nguyên liệu nhiều, nhanh và không xử lý ngay khi máy có các dấu hiệu tắc (như nói bên dưới), thì bã sẽ có thể lẫn rất nhiều vào nước ép đấy.

Làm trơn bằng dầu.

Hurom tuy có thể ép được tất cả các loại từ rau củ cứng đến rau lá xanh và các loại cỏ như cỏ lúa mỳ, nó vẫn không phải là máy ép hàng đầu cho rau xanh. Vì vậy nếu bạn thường xuyên ép rau xanh mà thành phần công thức gần như không có các loại táo hay củ cứng để giúp đẩy bã thì khi ép rau xanh liên tục máy ép sẽ có thể kêu do ‘khô’. Để ‘làm trơn’ máy cho các nguyên liệu khô và kẽo kẹt như vậy, bạn có thể dùng một thìa nhỏ dầu ép lạnh (loại nào tùy sở thích của các bạn, ví dụ dầu lanh, dầu mè, dầu óc chó v.v.). Các loại dầu giúp làm trơn trục máy, bớt rít khi ép rau lá, bớt tạo bọt, và các loại dầu ép lạnh từ hạt cũng cung cấp chất béo tốt, hỗ trợ quá trình hấp thu vitamin luôn.

8. Các vấn đề khi sử dụng và cách xử lý

Một khi đã dùng máy ép chậm trục đứng, kiểu gì bạn cũng sẽ gặp tình trạng tắc, ứ, kẹt máy. Nhưng với các lưu ý mình đã nêu bên trên mà các bạn làm theo thì sẽ tránh được rất nhiều tắc máy. Tuy nhiên nếu đã gặp tình huống này rồi, đừng cuống! Hãy xử lý sớm theo các mẹo mình liệt kê dưới đây.

Tắc máy (nhẹ) – Các dấu hiệu máy bị tắc và cách xử lý

– Dấu hiệu: Nước ép lẫn nhiều bã. Có thể quan sát thấy bã lẫn trong phần bowl (thân) máy cùng nước ép, bã rong chơi lung tung trong máy, hoặc bã dắt ở các lưới cao su.

– Xử lý: Như đã nói bên trên: Cắt ngắn – Cắt nhỏ- Ép lại bã – Dùng rây lọc.

Ngoài ra các bạn cần kiểm tra:

– Nếu là các dòng máy ép chậm không có phần điều chỉnh cửa bã (Hurom thế hệ đầu hoặc hầu hết các hãng máy ép chậm khác trên thị trường đều không có thanh gạt cửa bã), kiểm tra miếng silicon phía dưới đã đóng khít vào cửa bã chưa.

– Nếu là các dòng Hurom từ thế hệ thứ 2, có thanh gạt cửa bã (pulp lever), hãy mở sang vị trí Half Open (nấc ở giữa), thay vì mức Close (dành cho ép các loại củ cứng hoặc nguyên liệu bã ướt hơn, và ít nguy cơ tắc máy hơn).

– Nước ép lẫn trong bã nhiều cũng là hiện tượng của máy tắc. Nếu do cho nhiều và nhanh nguyên liệu quá, cần dừng lại kiểm tra cho máy nghiến hết chỗ nglieu bên trong đã.

– Kiểm tra xem phần cọ quét cao su trong bowl máy có bị rách hay chưa lắp đúng.

– Kiểm tra xem phần lưới lọc có bị vướng kẹt nhiều lỗ của nó. Sau một thời gian dùng nhiều có thể các lỗ nhỏ trên lưới lọc bị đóng cặn và tắc lại. Thi thoảng thì chúng ta cần ngâm rửa lưới lọc với các chất tẩy rửa nhẹ. Bạn có thể sử dụng dấm, baking soda hoặc nước rửa chén sinh học.

Tắc cửa bã

– Dấu hiệu: Bã không ra hoặc ra rất ít. Quan sát cửa bã không thấy bã đi ra hoặc ra nhưng theo một đường rất bé. Đó là dấu hiệu của máy đang bị tắc (vì bã ko ra thì dù máy nuốt nguyên liệu nhưng cứ ứ bên trong trục mà mắt ko nhìn thấy).

– Xử lý: Làm thông cửa bã: Dùng ngón tay thọc vào cửa bã, cố khều hết, móc hết phần bã ứ ở cửa bã. Nếu bắt thấy nhiều sợi xơ tắc ở đó thì hãy cố dứt ra.

Tips: gạt trái phải liên tục thanh điều chỉnh cửa bã để đẩy bã và thông cửa bã tốt hơn!

Máy không hoặc khó nuốt nguyên liệu

– Dấu hiệu: Nguyên liệu đùn lên ở họng máy. Nhìn qua họng máy thấy lẫn nhiều bã quanh trục.

– Xử lý: Giữ Reverse để trục máy đảo ngược chiều. Sau đó ấn On trở lại. Lặp đi lặp lại nhiều lần nếu cần đến khi nguyên liệu được nuốt hết. Kết hợp làm thông cửa bã như trên. Khi thấy không còn nhiều bã ứ quanh trục máy và cửa ra bã thông rồi, thử ép tiếp nếu bã đi ra vô tư là được.

Tắc máy (nặng) – Các dấu hiệu và cách xử lý

– Dấu hiệu: Không mở được nắp. Phần nắp (hopper) không vặn được để tháo ra khỏi phần bowl máy.

– Cảnh báo: Không được cho bất kỳ thứ gì không phải thực phẩm vào họng máy (không sử dụng thìa hay cái đũa để đẩy rau củ vào).

– Xử lý:

+ Nếu nhẹ, khi kết thúc ép, hãy giữ reverse một lúc, nếu máy tắc bã sẽ đùn lên trên họng máy. Lúc đó tháo ra sẽ dễ dàng hơn.

+ Nếu chưa được, đổ nhiều nước vào máy để tráng. Vẫn giữ juice cap đóng, để nước trong bowl máy. Ấn reverse. Nước sẽ làm nguội bớt máy và cuốn theo các xác bã còn tắc trong trục. Cứ đổ và tráng, cùng lúc đó on và giữ reverse 10-15s, cho máy chạy ngược chạy xuôi, lặp lại nhiều lần khoảng 5-10 phút.

+ Nếu vẫn chưa được. Giữ reverse. Khi trục quay chuẩn bị dừng, dùng một cái khăn khô kê vào nắp máy, 2 tay nắm chặt nắp máy, khuỷu tay gá vào phần vòi juice phía dưới để có điểm tựa, xoay nắp một cách dứt khoát.

+ Nếu vẫn chưa được nữa, có một cách khác là tháo cả cục thân máy cùng cái nắp không mở được đó ra, ngâm vào chậu nước có pha nước rửa bát khoảng 15-20p. Sau đó lôi ra, đặt trên một cái khăn khô, một người ôm giữ chặt phần bowl bên dưới, một người dùng khăn cầm nắp máy xoáy mạnh ra. Hoặc nếu chỉ có một mình thì 2 đùi kẹp giữ chặt bowl bên dưới, 2 tay bên trên xoáy nắp.

Hurom tacmay3 768x1024 1

Không nhấc được thân máy lên

– Dấu hiệu: Có thể nắp mở ra được nhưng cả cục bowl máy không nhấc ra khỏi động cơ được. Trường hợp này là do máy ép dùng liên tục trong thời gian lâu, ép nhiều, máy bị nóng. Phần không khí quanh gioăng cao su ở dưới thân máy, nơi ráp với cọc kim loại, bị đốt nóng, làm gioăng cao su nở ra, gây khó khăn không nhấc máy ra được.

– Xử lý:

+ Nếu nhẹ, để máy nghỉ 15-30p cho nguội bớt sẽ tự khắc nhấc ra được (hoặc bạn có thể để đó cả ngày cũng được, tối đi làm về nhấc nhẹ sẽ ra)

+ Hurom được thiết kế để ép liên tục không quá 30 phút nên nếu ép nhiều hoặc ép các nguyên liệu cứng như bí đỏ hoặc khoai lang thì máy rất dễ nóng. Bạn nên chú ý cho máy nghỉ giữa chừng.

+ Trước khi lắp bowl máy vào trục động cơ, bôi một chút dầu vào phần cọc kim loại, chỗ ráp thân máy vào thì sẽ ko còn bị hiện tượng này nữa.

Tự dưng đang chạy thì dừng

– Dấu hiệu: Rất có thể khi đang ép mà nguyên liệu cứng quá hoặc vì một lý do nào đó mà nắp máy xoay hơi trệch ra thì máy sẽ không chạy được nữa, bởi vì Hurom có chế độ tự ngắt nếu các bộ phận của máy không ráp đúng vị trí.

– Xử lý: Đảm bảo nắp về đúng vị trí. Nếu vướng nguyên liệu ở họng máy thì lôi ra. Luôn nhớ: không ép quá nhiều, quá nhanh, không dồn và thúc nguyên liệu nhiều quá. Ngoài ra máy tự dưng dừng cũng có thể do đã chạy nhiều nên bị quá nóng. Trong trường hợp này, hãy để máy nghỉ khoảng một vài tiếng rồi thử lại.

hurom caution

Các vấn đề và lưu ý khác

– Lưới lọc bị biến dạng

Nếu bạn không làm theo hướng dẫn – ép các loại hạt cứng, ép mía, ép đồ đông lạnh…hay vô tình làm rơi hay xót các vật lạ cứng trong buồng máy thì khả năng lưới ép sẽ bị hơi méo hay gồ ghề đi chứ ko trơn nhẵn như trước nữa => Luôn chú ý ép đúng các nguyên liệu như hướng dẫn sử dụng của máy và không nhồi máy nhiều.

– Các bộ phận bị biến dạng

Chú ý đừng làm rơi các bộ phận của máy. Ví dụ khi rửa hay tháo lắp nên để các trục máy và thiết bị cẩn thận.

– Thân máy rung lắc

Máy ép khi chạy có thể lắc lư nhẹ ở phần bowl máy, phần này chỉ gắn với trục động cơ bởi một cọc kim loại và tự do lắc nhẹ, điều này là bình thường. Tuy nhiên nếu nó lắc mạnh quá thì phải đi kiểm tra lại với hãng.

– Tiếng kêu cọt kẹt khi ép

Rất có thể khi ép các nguyên liệu cứng như bí đỏ hay củ đậu (đặc biệt khi nguyên liệu bị khô đi, ví dụ củ đậu hay cà rốt cắt rồi mà để tủ lạnh bị se khô lại), thì sẽ tạo tiếng cót két rít lên khi ép. Cũng là bình thường, nhưng như đã nói bên trên, các bạn nếu muốn cắt sẵn nguyên liệu thì nên ngâm chúng trong nước lọc để khi ép về sau sẽ ko bị tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *