• Home
  • Tin tức
  • Cách kiểm tra và sửa lỗi bếp điện từ mất nguồn đơn giản

Cách kiểm tra và sửa lỗi bếp điện từ mất nguồn đơn giản

Hiện tượng bếp điện từ mất nguồn thường xuất hiện sau một thời gian dài mọi người sử dụng. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì? Cách thức kiểm tra và xử lý lỗi bếp không lên điện như thế nào? Nếu mọi người đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay nội dung hữu ích sau của Linh Việt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bếp điện từ mất nguồn

Hầu hết mọi người đều mong muốn bếp điện của mình có thời gian sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, trong quá trình dùng, các bạn vẫn khó tránh tình huống bếp gặp sự cố, lỗi cần phải sửa chữa. 

Một trong những sự cố thường gặp của bếp điện từ chính là mất nguồn. Tình trạng này có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau đây:

  • Nguồn cấp điện xảy ra lỗi, chập điện hoặc đứt gãy.
  • Cầu chì gặp sự cố như quá tải, cháy nổ,…
  • Dây điện của sản phẩm bị đứt, rò rỉ điện.
  • Những linh kiện trong thân bếp hỏng cũng có thể gây mất nguồn như tụ điện, con tụ, bộ cảm ứng, IC điện,…
Linh kiện hư hỏng khiến bếp điện từ mất nguồn
Linh kiện hư hỏng khiến bếp điện từ mất nguồn

Cách thức kiểm tra và sửa chữa sự cố bếp điện từ mất nguồn

Khi gặp tình trạng bếp từ không lên điện, mọi người có thể kiểm tra để có phương án xử lý kịp thời. Dưới đây, Linh Việt sẽ đưa ra thông tin về cách thức kiểm tra, giải quyết sự cố này của bếp điện.

Kiểm tra phần cầu chì

Nếu cầu chì bị cháy nổi hoặc đứt thì bếp điện sẽ không thể lên điện và hoạt động được. Khi này, các bạn nên thực hiện kiểm tra phần cầu chì. Thông thường những dòng bếp điện hiện nay thường sử dụng nguồn biến áp thường nên mọi người hãy xem trở kháng bên sơ cấp. Nếu nguồn điện biến áp gặp sự cố thì trở kháng sẽ không vận hành.

Kiểm tra nguồn điện và dây

Bộ phận tiếp theo mà mọi người nên kiểm tra khi thấy bếp điện từ mất nguồn chính là nguồn điện và dây. Khi thấy dây điện bị hở hay đứt thì hãy thay mới. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần xem điện đầu vào đã thích hợp với điện áp của sản phẩm chưa. 

Cần kiểm tra dây và nguồn điện 
Cần kiểm tra dây và nguồn điện

Nếu điện áp của nhà yếu hơn điện áp bếp cần thì thiết bị sẽ không hoạt động. Hơn nữa, trong một số giờ cao điểm nguồn điện sẽ yếu đi cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bếp không lên điện hoặc hoạt động mà không nóng. Do đó, khi lựa chọn mua bếp, các bạn cần chú ý đến công suất vận hành của bếp điện.

Kiểm tra linh kiện tụ điện 5UF

Tụ lọc nguồn 5UF là một linh kiện quan trọng ảnh hưởng đến điện năng cấp cho bếp hoạt động. Nếu bếp điện từ không lên điện thì rất có thể tụ điện này đã bị hư hỏng, cần phải thay thế.

Kiểm tra bộ phận sò IGBT

Sò công suất là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với bếp điện từ. Nó quyết định trực tiếp đến vấn đề nguồn điện có cung cấp vào hệ thống hay không. Nếu sò IGBT bị lỗi sẽ khiến nhiều linh kiện của bếp bị ảnh hưởng và có nguy cơ hư hỏng. Còn khi bộ phần này bị hỏng thì nguồn điện sẽ không vào được.

Kiểm tra IC điện và cảm biến nhiệt

Linh kiện IC điện và cảm biến nhiệt có liên quan đến nguồn năng lượng bếp sử dụng. Do đó, mọi người cũng cần kiểm tra hai bộ phận này khi thấy bếp điện từ không lên điện.

IC điện và cảm biến ảnh hưởng đến hoạt động của bếp
IC điện và cảm biến ảnh hưởng đến hoạt động của bếp

Việc nhận biết nguyên nhân gây lỗi và sửa chữa nhanh chóng là điều cần thiết khi bếp gặp sự cố. Tuy nhiên, mọi người không nên tự ý thay thế nếu không hiểu rõ về sửa chữa.

Trên đây, bài viết đã cung cấp thông tin về nguyên nhân và cách thức kiểm tra sự cố bếp điện từ mất nguồn. Hy vọng nội dung trên giúp ích phần nào cho quá trình sử dụng bếp điện của các bạn.

 

>>> Xem thêm: Sửa nhanh bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *