• Home
  • Tin tức
  • Cách khắc phục bếp từ chạy nhưng không nóng đơn giản tại nhà

Cách khắc phục bếp từ chạy nhưng không nóng đơn giản tại nhà

Bếp từ chạy nhưng không nóng nguyên nhân do đâu? Tại sao bếp từ không nóng trong khi bạn đã kết nối nguồn điện và khởi động bếp? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em thắc mắc dạo gần đây.

Để tìm hiểu nguyên nhân tại sao bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng và cách khắc phục. Hãy tham khảo ngay bài viết của Linh Việt để dễ dàng “đối phó” và là người dùng thông thái nhất nhé!

Tại sao bếp từ chạy nhưng không nóng?

Bếp từ là thiết bị đun nấu thông minh nhất hiện nay được các chị em nội trợ yêu thích bởi độ bền, tính thẩm mỹ, an toàn và đặc biệt là nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm. Tuy nhiên, không ít chị em đang gặp phải tình trạng dùng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng. Với biểu hiện là:

Bếp không báo lỗi, hệ thống đèn tín hiệu trên bảng điều khiển sáng, bếp vẫn chạy nhưng không nóng.

Dụng cụ nồi, chảo đặt trên bếp không nóng hoặc bếp rất lâu nóng và không thể làm chín thức ăn.

Lỗi bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng là lỗi rất phổ biến thường xảy ra ở những thiết bị bếp từ không đạt chất lượng. Sự cố bếp không nóng hoặc rất lâu nóng rất lâu nóng rất dễ nhận biết dựa vào dụng cụ nấu như nồi, nồi chảo không nóng, hoặc nóng nhưng không đủ nhiệt nên thức ăn rất lâu chín.

Tại sao bếp từ chạy nhưng không nóng?

Các nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ chạy nhưng không nóng

Điện áp không ổn định

Vì cơ chế hoạt động của bếp từ sử dụng nhiên liệu điện là duy nhất. Bởi vậy, rất có thể điện áp kết nối với bếp từ của gia đình bạn không ổn định hoặc không đủ hiệu suất để cung cấp điện cho bếp từ hoạt động.

Nếu điện áp thấp và nguồn năng lượng cung cấp cho bếp từ không đủ, bếp vẫn được kết nối với nguồn điện, đèn bật sáng, quạt gió chạy nhưng bếp không thể sinh đủ nhiệt để làm nóng các dụng cụ đun nấu.

Cách khắc phục lỗi bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng là bạn nên kiểm tra hiệu suất nguồn điện của gia đình xem có phù hợp với bếp từ không. Bởi nhiều thiết bị bếp từ xách tay hoặc nhập khẩu có nguồn điện quá cao, không phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam. Phải dùng nguồn điện đủ lớn và phù hợp với hiệu suất điện cho phép của bếp từ.

Tụ điện lọc nguồn 5uF đã “hết hạn sử dụng”

Cũng giống như bất kỳ thiết bị điện nào khác, sau một thời gian sử dụng, một số bộ phận cần phải được bảo dưỡng, thay thế. Bếp từ cũng vậy.

Tụ điện lọc nguồn 5uF yếu dẫn đến bếp từ chạy nhưng không nóng do khả năng điện dung của tụ điện giảm, năng lượng điện thấp nên không  đủ cung cấp cho bếp từ. Dẫn đến lượng nhiệt sản sinh ra rất thấp hoặc không có nhiệt được sinh ra.

Để khắc phục tình trạng này, bạn phải bảo dưỡng và, thay thế định kỳ tụ lọc điện 5uF khi thấy có dấu hiệu tụ điện yếu.   

Tại sao bếp từ chạy nhưng không nóng?

Chết sò công suất IGBT

Một nguyên nhân khác khiến bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng chính là chết sò công suất IGBT. Khi phụ kiện này bị chết sẽ sẽ làm cháy cầu chì hoặc nhảy aptomat khi kết nối bếp từ với nguồn điện.

Trường hợp nhẹ khi IGBT bị chết ở dạng đứt mạch (đứt CE), bếp từ vẫn sẽ sáng, quạt làm mát vẫn hoạt đồng nhưng không làm nóng dụng cụ nấu. Đây là linh kiện rất quan trọng trong bếp từ, chính vì thế mà bạn cần thay thế khi đứt CE.

Sử dụng không đúng chất liệu xoong nồi

Bếp từ là thiết bị khá kén nồi nấu, chảo nó sẽ không hợp tác với những chất liệu đáy xoong nồi không nhiễm từ. Vì thế,nếu bạn gặp phải trường hợp bếp từ chạy nhưng không nóng. Rất có thể bạn đang sử dụng chất liệu xoong nồi không đúng.

Trường hợp này bạn chỉ cần thay thế chiếc nồi mình đang dùng bằng nồi có đáy nhiễm từ. Để biết đáy nồi có nhiễm từ không, bạn có thể dùng nam châm để kiểm tra. Nếu nam châm hút chặt vào đáy nồi, tức là nồi của bạn có thể sử dụng được trên bếp từ.

Tại sao bếp từ chạy nhưng không nóng?

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng  sự cố bếp từ không nóng mà Linh Việt đã chia sẻ. Hy vọng, qua bài viết này, các chị em nội trợ có những thêm kinh nghiệm để sử dụng bếp từ an toàn, tiết kiệm và thông thái hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *