Để đánh giá chính xác bếp từ có tốn điện không, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên lý hoạt động, công suất, hiệu suất của bếp. Hãy cùng Linh Việt Germany Store tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Để biết được bếp từ có tốn điện không trước tiên bạn cần hiểu được nguyên lý hoạt động của chúng. Bếp từ có cấu tạo dựa trên nguyên lý hoạt động của từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault giúp làm nóng dụng cụ nấu. Sau đó làm nóng thực phẩm bên trong.
Đây là lý do khi bạn nấu, các vị trí xung quanh, thậm chí cả tay cầm của nồi cũng không bị nóng nhưng thức ăn vẫn đảm bảo chín đều.
Vùng nấu của bếp từ có khả năng tiết kiệm điện tuyệt đối, không qua trung gian nên bếp từ không tốn nhiên liệu để đốt nóng mặt kính mà chỉ tập trung dòng điện vào vị trí đáy nồi, giảm thiểu tối đa năng lượng tiêu thụ và thời gian đun nấu.
>>> XEM NGAY: Bếp từ có tốn điện không? Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện <<<
Bếp từ có tốn điện không cần nắm được hiệu suất
Khi biết được hiệu suất của bếp từ bạn sẽ nắm được hiệu quả dựa trên năng lượng tiêu thụ, thời gian làm việc,…
Hiệu suất của bếp từ đang được đánh giá là cao nhất trong các loại bếp trên thị trường hiện nay, hiệu quả lên tới 90%. Bởi các năng lượng điện được truyền trực tiếp làm dao động các phân tử của nồi nấu, không bị khấu hao làm nóng mặt bếp cũng như đốt nóng không khí xung quanh.
- Bếp gas: Hiệu suất khoảng 55%
- Bếp điện: Hiệu suất khoảng 65%
- Bếp từ: Hiệu suất khoảng 85-90%
Như vậy, nếu đang dùng gas chuyển sang bếp từ sẽ tiết kiệm được khoảng 40% tiền nhiên liệu (điện) và từ bếp điện sang bếp từ sẽ tiết kiệm được 25-30%.
Công suất của bếp từ
Để tính được lượng điện năng tiêu thụ (W/h hoặc KW/H) mỗi tháng của bếp từ, bạn cần nắm rõ các chỉ số công suất tiêu thụ của bếp và thời gian đun nấu thực tế trong 1 tháng đó.
Nếu bạn muốn lựa chọn các loại bếp có tích hợp khả năng tiết kiệm điện như: Bộ san điện ic5, công nghệ inverter thông minh,…thì hãy tìm sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng như Bosch, Miele…
Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng bếp từ
– Chọn chất liệu nồi, chảo phù hợp nhất như: Thép, sắt tráng men, thép không gỉ, nồi có đáy từ,… và có đáy dày, phẳng.
– Điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ phù hợp khi đun nấu. Nên đặt nồi lên bếp rồi mới bật bếp.
– Tắt bếp trước vài phút vừa giúp thức ăn chín tới mà còn giúp tiết kiệm tối đa năng lượng điện.
– Không sử dụng chế độ nhiệt cao với nhiều vùng nấu liên tục trong thời gian dài.